Trong những sáng tác của nhạc sĩ Ngân Giang, có 1 ca khúc nhạc ma quái liêu trai, có thể xứng đáng được xếp hạng số 1 trong những bài nghe “rợn người” nhất. Chỉ cần nghe nhạc dạo đầu, người nghe đã có thể bị lạnh xương sống. Mời các bạn nghe Giao Linh và Đức Minh hát trước 1975 sau đây:

Cứ mỗi độ trăng lên.
Nơi ngôi nhà huyền bí mập mờ giữa hàng thông
Có một người con gái nhan sắc thật liêu trai ngồi xõa tóc nhìn trăng…


Click để nghe Đức Minh & Giao Linh hát Chuyện Người Đẹp Đêm Trăng

Người con gái ma ngồi đó không biết đó tự bao giờ, ôm mặt xõa tóc dài đầy bi thương và nức nở khóc cho một mối oan tình:

Nàng ngồi đã bao thu.
Có phải vì đợi ai hay có phải vì hận ai
Bí mật chuyện đời.
Hay bí mật chuyện tình

Nàng cười quên hận khúc.
Rồi lại ôm mặt khóc
Nức nở đau thương…

Xung quanh nàng là khung cảnh thê lương, ma ám, cũng là nơi đã chứng kiến những lời hẹn thề trăm năm, những ái ân mặn nồng của đôi tình nhân năm xưa:

Ngoài kia lá vẫn rơi vẫn rơi
Vi vu tiếng thông buồn.
Lạc loài tiếng quạ đêm
Vọng đâu đây câu hẹn tình muôn kiếp
Cũng dưới đêm trăng này, ta cùng trăng có nhau

Gió mây ơi làm nhân chứng chuyện tình
Ôi chuyện tình một đêm trăng sáng tỏ
Khi hương ái ân nồng, ái ân nồng
Ta cho chàng tất cả.

Nhưng vì sao nàng lại trở thành oan hồn muôn kiếp như vậy? Đoạn sau đó, tác giả đã tiết lộ lý do. Nàng đã bị chính tình nhân ám hại trong một đêm trăng sáng tỏ, rồi trở thành ma nữ thiên thu ôm mối hận khôn nguôi:

Nào ngờ đêm chưa qua, trăng chưa tàn
Chàng ɡiết ta

Cứ mỗi độ trăng lên ta nghe hận tình cũ hận người đã phụ ta
Bởi cuộc tình cay đắng.
Ta vẫn buồn thiên thu từng đêm vẫn chờ trăng

Một lần giữa đêm thu.
Bỗng trời buồn đổ mưa trăng gió trở về đường xưa
Tiếng vọng hồn người.
Hay sét của lệnh trời

Bình địa ngôi nhà cũ.
Còn người mang nợ kia không còn dây oan…

Ca khúc này được nhạc sĩ Ngân Giang viết dựa theo những căn nhà ma nổi tiếng ở Đà Lạt. Từ xưa đến nay, đã có rất nhiều câu chuyện kể ly kỳ về những ngôi biệt thự cổ có ma ở những đoạn đèo đồi thông, đêm đêm thường xuất hiện một bóng ma trắng mờ ào, với mái tóc rất dài ngồi trong căn nhà và than thở giữa rừng thông âm u lạnh lẽo.

Đà Lạt là xứ sở của ngàn hoa, của rừng thông, là nơi nổi tiếng của những chuyện tình thơ mộng với không khí mát mẻ và cảnh đẹp rực rỡ gợi nhiều cảm xúc, nhưng nơi đây cũng nổi tiếng với rất nhiều căn biệt thự cổ bị đồn là bị ma ám.

Căn biệt thự ma nổi tiếng nhất nằm ngay cửa ngõ Đà Lạt mà ai lên xứ mộng mơ này đều đã từng đi ngang, đó là ngôi nhà cổ nằm ở lưng chừng đèo Prenn. Cánh tài xế taxi thường truyền tai du khách chuyện một cô gái mặc áo trắng, tóc dài đứng bên đường vẫy xe xin quá giang. Lên xe ngồi một chút, cô gái biến mất không để lại dấu vết. Căn biệt thự ma này được người Pháp xây từ thập niên 1930, sau đó được sửa chữa nhiều lần và một người Pháp gốc Việt đã mua lại. Tuy nhiên người này chưa từng được ở trong căn nhà này vì đã đột ngột qua đời sau tại nạn máy bay, ngay sau khi mua căn nhà đó. Từ đó ngôi biệt thự bị bỏ hoang…

Đông Kha
Nguồn: nhacvcangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here