Chỉ trong khoảng hơn 5 năm, kể từ 1969 đến tháng 4 năm 1975 tại Sài Gòn, chàng ca sĩ điển trai người Phan Thiết là Anh Khoa đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp ca hát, thu âm hàng trăm ca khúc vào trong băng nhạc, ghi dấu ấn đậm nét với khán giả với giọng hát nồng nàn và truyền cảm.

Điều đặc biệt là loại băng cối (magnetic) thịnh hành vào thập niên 1970 có thể được bảo quản rất tốt dù bị trải qua nhiều dâu bể của thời cuộc, nên những bản thu âm của Anh Khoa hồi 50 trước vẫn còn lưu giữ đến nay với chất âm khá tốt.

Vài năm trước, người viết bài này đã sử dụng một số biện pháp chỉnh âm để phục chế lại phần nào những bản thu âm nhạc vàng phát hành trong băng cối thập niên 1970, để loại bỏ những tạp âm trong quá trình chuyển từ analog sang digital, hoặc những tạp âm của thời gian để mang lại những bản nhạc có chất âm trong trẻo và hay nhất có thể.

Dĩ nhiên là đây vẫn là những bản thu âm nhạc vàng đã được chuyển sang kỹ thuật số với dung lượng thấp, không thể nào hay và trung thực được như âm thanh analog để có thể chiều lòng những khán giả nghe nhạc khó tính. Tuy nhiên những bản thu âm giới thiệu ở sau đây sẽ dễ dàng được tiếp cận đến với phần đông giới nghe nhạc phổ thông, là những người không có điều kiện mua sắm những dàn nhạc cổ đắt tiền để nghe nhạc analog.

Mời bạn nghe lại video tuyển chọn những bản thu âm hay nhất của Anh Khoa sau đây, được chọn lọc từ rất nhiều băng cối nhiều chủ để được phát hành trước năm 1975.


Click để nghe tuyển chọn nhạc Anh Khoa trước 1975

Có thể thấy giọng hát của Anh Khoa rất trầm ấm, truyền cảm, thích hợp với nhiều loại nhạc, từ nhạc vàng, nhạc lính: Đêm Dài Chiến Tuyến, Hàng Hàng Lớp Lớp, Hoa Biển, Đồn Vắng Chiều Xuân,Buồn Ga Nhỏ, Em Là Tất Cả, Ga Chiều Phố Nhỏ, Phút Cuối, Những Đêm Chờ Sáng, Giọt Lệ Đài Trang… nhac tiền chiến: Lỡ Chuyến Đò, Gợi Giấc Mơ Xưa, Hờn Sông Gianh… những những bài tình ca như Mộng Sầu, Nỗi Lòng Người Đi, Diễm Xưa… đặc biệt là những ca khúc nhạc Vũ Thanh An, Phạm Duy…

Sau đây là tuyển chọn 30 bài hát trước 1975 của Anh Khoa:


Click để nghe

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

—-

Toàn bộ bài viết được đăng trên nhacvangbolero.com hoàn toàn thuộc bản quyền của nhacvangbolero.com, đề nghị ghi rõ nguồn khi copy để tránh những sự cố về khiếu nại bản quyền. Xin cám ơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here