Bức ảnh này được nhiều trang trên internet chú thích là vợ chồng nghệ sĩ Nguyễn Hữu Thiết – Ngọc Cẩm, gây ra sự nhầm lẫn lớn trong cộng đồng người yêu nhạc. Thời gian qua có rất nhiều người tưởng đây là đôi song ca miền Thuỳ Dương thật sự.

Trước hết, xin đính chính, đây là hình của đôi vợ chồng nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương và xướng ngôn viên Như Hảo. Hình này được chụp vào khoảng năm 1966, khi Sài Gòn bắt đầu có đài truyền hình, và Phạm Mạnh Cương – Như Hảo ở trong số những nghệ sĩ đầu tiên hợp tác với đài này. Họ bắt đầu thực hiện chương trình Hoa Thời Đại để phát trên truyền hình, như trong tấm hình có ghi rõ, sau đó đổi tên thành chương trình nhạc Phạm Manh Cương.

Còn đây mới là hình thật của Ngọc Cẩm – Nguyễn Hữu Thiết:

Ca sĩ Ngọc Cẩm

Xin mời bạn xem một số hình ảnh khác của Phạm Mạnh Cương và Như Hảo.

Đám cưới Phạm Mạnh Cương và Như Hảo năm 1962
Nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương, phía sau là hình Như Hảo, trên kệ đàn piano là nhạc tờ bài hát Thương Hoài Ngàn Năm, 1 ca khúc được sáng tác từ cuối thập niên 1950
Như Hảo và 2 người con
Xướng ngôn viên Như Hảo trong chương trình nhạc Phạm Mạnh Cương trên truyền hình vào khoảng đầu thập niên 1970
Như Hảo (bìa phải), phía trong là nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Trước khi có đài truyền hình, đôi vợ chồng nghệ sĩ nổi tiếng này cũng đã hợp tác thường xuyên với đài phát thanh Sài Gòn, đài Tiếng Nói Quân Đội suốt từ năm 1962 (là năm họ làm đám cưới) cho đến tận năm 1975 với nhiều chương trình đã ghi đậm dấu ấn đối với khán giả hơn 50 năm trước.

Sau khi vào sinh sống ở Sài Gòn, nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương được các đài phát thanh ở Sài Gòn mời hợp tác. Như Hảo muốn trợ giúp chồng, nhưng cô không có khả năng ca hát nên đã bắt đầu nghề xướng ngôn viên ở đài Tiếng Nói Quân Đội để cùng chồng thực hiện các chương trình phát thanh.

Xướng ngôn viên Như Hảo

Chương trình đầu tiên là Tiếng Nói Hậu Phương trên đài Tiếng Nói Quân Đội, phát những bài nhạc lính thịnh hành vào tối thứ tư hàng tuần trong khung giờ 19h đến 19h30, phục vụ tinh thần cho các chiến sĩ nơi tiền tuyến giống như chương trình Dạ Lan được phát muộn hơn. Từ năm 1972, chương trình phát thanh Tiếng Nói Hậu Phương chuyển sang thành Chiến Sĩ Và Nghệ Sĩ cũng do đôi nghệ sĩ này phụ trách.

Ngoài ra, cùng lúc đó Như Hảo và Phạm Mạnh Cương còn thực hiện chương trình Hoa Thời Đại trên đài phát thanh Sài Gòn. Vì đây là đài phát thanh dân sự nên các bài hát được chọn trong phát thanh Hoa Thời Đại êm đềm hơn, chủ yếu là những ca khúc về tình yêu, lãng mạn hơn.

Từ khi đài truyền hình Sài Gòn được thành lập, Phạm Mạnh Cương và Như Hảo cũng phụ trách chương trình nhạc Hoa Thời Đại để phát trên truyền hình, sau này đổi tên thành chương trình nhạc Phạm Mạnh Cương.

Cùng với đó, họ cũng chủ trương thành lập nhãn hiệu băng đĩa Tú Quỳnh với các chương trình nhạc Phạm Mạnh Cương rất nổi tiếng.

Sau tháng 4 năm 1975, gia đình Phạm Mạnh Cương ở lại Việt Nam. Năm 1980, Phạm Mạnh Cương cùng 2 con là Mạnh Quỳnh và Diễm Phúc từ Cà Mau đã vượt biển trước, để lại Như Hảo và 2 người con khác ở lại. Sau khi ở tại trại Leamsing ở Thái Lan vài tháng, Phạm Mạnh Cương cùng hai con được sang định cư tại Montreal – Canada vào tháng 6 năm 1980.

Đến năm 1983, vợ ông và hai người con gái được đoàn tụ theo diện bảo lãnh. Nhưng vài năm sau đó cuộc hôn nhân của họ tan vỡ.

Hiện nay Như Hảo định cư ở Cali và tiếp tục làm về ngành truyền thông, phụ trách đài radio Mẹ Việt Nam, còn nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương vẫn Canada trong 40 năm qua.

Bài: Đông Kha (nhacvangbolero.com)
Nguồn hỉnh ảnh: Jimmy Show

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here