Khán giả của nhạc hải ngoại thập niên 1980, 1990 vẫn luôn nhớ đến hình ảnh của ca sĩ Như Mai với mới tóc xù và trang phục trẻ trung trong những ca khúc New Wave và cùng thời với các ca sĩ nổi danh tại hải ngoại là Ngọc Lan, Kiều Nga, Thuỵ Vi…

Như Mai là ca sĩ hát rất đa dạng thể ngoại, khởi đầu với dòng nhạc tình ca của Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, yêu thích nhiều ca khúc nhạc vàng trước 1975 và nổi tiếng với dòng nhạc trẻ.

Ca sĩ Như Mai tên thật là Đỗ Như Mai, sinh năm 1960. Thời còn ở Việt Nam, cô thường hát thánh ca và sinh hoạt âm nhạc tại nhà thờ Ba Chuông, Tân Hoà, Đắc Lộ, Huyện Sĩ.

Như Mai bắt đầu đi hát ở trại tị nạn. Khi đó mỗi khi có người Việt rời trại để đến các nước định cư, giọng hát của Như Mai với ca khúc Thuyền Viễn Xứ được phát trên loa phóng thanh để đưa tiễn người đi:

Chiều nay sương khói lên khơi
Thùy dương rũ bến tơi bời
Làn mây hồng pha ráng trời
Sóng Đà Giang thuyền qua xứ người

Ca sĩ Như Mai định cư ở quận Cam từ năm 1981 và tiếp tục việc học còn dang dở ở trong nước. Khi đó có một người bạn rủ Như Mai đi nghe nhạc ở quán Làng Văn tại thành phố Santa Ana của bà Bích Lan – chủ trung tâm Làng Văn. Khi được mời lên hát góp vui, Như Mai hát ca khúc quen thuộc của mình là Thuyền Viễn Xứ, được khán giả tán thưởng và được quán nhạc này mời cộng tác 3 đêm mỗi tuần.

Tiếp sau đó Như Mai hợp tác với một vài quán nhạc, phòng trà khác, chuyên hát những tình khúc Phạm Duy, Trịnh Công Sơn. Khi đã có chút tên tuổi, Như Mai được trung tâm băng nhạc Thanh Lan thực hiện album riêng đầu tiên mang tên Mộng Ban Đầu năm 1983, nhạc sĩ Trung Nghĩa hoà âm, với những ca khúc trữ tình nổi tiếng như Thương Ngoài Ngàn Năm, Trên Đỉnh Mùa Đông, Giọt Nước Mắt Ngà…


Như Mai hát nhạc vàng cùng Tuấn Vũ

Thời điểm đó rất hiếm có giọng hát mới, nên tiếng hát Như Mai với một băng nhạc với nhiều ca khúc nổi tiếng như vậy đã được khán giả đón nhận nồng nhiệt và có doanh số bán kỷ lục.

Sau đó Như Mai còn hợp tác với nhiều trung tâm khác là Lê Minh Bằng, Dạ Lan, Giáng Ngọc, Đời… Thời điểm thập niên 1980, bên cạnh Ngọc Lan, Kiều Nga thì kế tiếp là Như Mai trở thành những nữ ca sĩ sáng giá nhất của làng nhạc hải ngoại. Thời kỳ này cô chuyên hát những ca khúc nhạc vàng nổi tiếng là Biệt Kinh Kỳ, Ba Tháng Tạ Từ, Tôi Vẫn Nhớ…

Năm 1985, Như Mai đi hát nhóm chung với nhạc sĩ Trần Ngọc Sơn, Quốc Sĩ, sau đó cùng với Quốc Sĩ thành lập ban nhạc The Magic. Cặp đôi Như Mai – Quốc Sĩ và ban The Magic trở thành một hiện tượng với nhiều ca khúc New Wave nổi tiếng.


The Magic trên sân khấu Thuý Nga

Theo lời Quốc Sĩ, trong vòng hơn 10 năm, ban nhạc The Magic không bao giờ có một cuối tuần thảnh thơi ở California vì lịch trình lưu diễn luôn đầy kín. Các thành viên trong ban nhạc là anh em với nhau, và ca sĩ cũng độc quyền với nhóm thời đó nên họ rất dễ dàng tập luyện cùng nhau và sáng tạo ra những phong cách rất riêng, cách hòa âm phối khí phù hợp hay lạ nên tạo được sức hút với khán giả.

Sau đó một thời gian thì ban nhạc the Magic tan rã, Như Mai trở thành ca sĩ độc lập và phát phát hành CD riêng đầu tiên là Cơn Mưa Chiều Chủ Nhật vào năm 1998.

Như Mai cũng mở ra trung tâm băng nhạc Như Mai và tự thực hiện những cuốn băng cho giọng hát mình và mời thêm những ca sĩ khác thu âm.

Trong sự nghiệp ca hát của mình, lúc ban đầu Như Mai thường hát những bản tình ca. Nhưng sau đó một thời gian phong trào nhạc New Wave nổi lên với nhều tên tuổi nổi tiếng là Kiều Nga, Don Hồ, Linda… ca sĩ Như Mai đã gia nhập dòng nhạc này trong nhiều album nhạc New Wave trẻ trung, trở thành một trong những ca sĩ hát nhạc New Wave nổi tiếng nhất ở hải ngoại.

Khoảng hơn 10 năm gần đây, Như Mai hầu như không phát hành nhạc nữa, chỉ thỉnh thoảng đi hát show và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here