Như Mai là ca sĩ nổi tiếng với dòng nhạc sôi động, các giai điệu bebop, chachacha… của nhạc trẻ New Wave. Trước đó, cô đã khởi đầu với dòng nhạc tình ca của Phạm Duy, Ngô Thụy Miên… Tuy nhiên khi nhắc đến Như Mai, nhiều người lại nhớ đến ca khúc nhạc vàng Ba Tháng Tạ Từ của nhạc sĩ Thanh Sơn.

Đây là 1 ca khúc “thuần chất” của nhạc vàng, được nhạc sĩ Thanh Sơn sáng tác vào thập niên 1960 sau khi đã rất thành công với các ca khúc chủ đề tuổi học trò là Tình Học Sinh, Nỗi Buồn Hoa Phượng, Lưu Bút Ngày Xanh…

Ba Tháng tạ Từ trước đó đã nổi tiếng với giọng hát Thanh Tuyền, nhưng khi Như Mai hát lại bài này vẫn tạo được ấn tượng với khán giả, cô không luyến láy quá mùi mẫn nhưng vẫn tạo được nét riêng.

Thời thập niên 1980, khi thu âm cho trung tâm Dạ Lan của nhạc sĩ Anh Bằng, Như Mai cũng được giao cho hát những ca khúc bolero nổi tiếng: Biệt Kinh Kỳ, Giọt Buồn Không Tên, Chiều Hành Quân, Ngỏ Hồn Qua Đêm, Tâm Sự Với Anh…

Còn với bài Ba Tháng Tạ Từ trong video ca nhạc mà bạn xem ở dưới đây, Như Mai mặc áo dài trắng nữ sinh đi trong sân trường, quay ở trường Golden West. Bài hát tuổi học sinh với nỗi nhớ nhung trong ba tháng hè xa nhau, được nhiều thế hệ yêu thích. Bản này các ca sĩ khác thường hát luyến láy mùi mẫn, riêng Như Mai hát rất tự nhiên và tạo nên phong cách riêng.


Click để xem video Ba Tháng Tạ Từ – Như Mai

Người ơi thắm thoát niên học hết rồi.
Chúc đi cạn lời giây phút ly bôi
Ngày mai tan trường mình không chung lối.
Thương nhau nhiều biết gửi về mô.
Kỷ niệm cũ tan vào hư vô.

Cầm tay bốn mắt thương cảm nỗi sầu.
Tiễn đưa bùi ngùi bốn mắt như nhau.
Đời không bao giờ hợp nhau mãi mãi.
Thương yêu rồi nỡ đành biệt nhau.
Để nhung nhớ muôn vạn ngày sau.

Thôi nhé, từ đây cách xa trong đời.
Vẫn buồn theo tháng ngày trôi.
Nụ cười khô héo trên môi.

Mỗi lần thấy phượng nở tim xao xuyến.
Bạn bè đâu chỉ ta một mình.
Nỗi buồn này đành câm nín.

Rồi đây, có những khi buồn não lòng.
Cố nhân biền biệt có nhớ nhau không.
Ngoài kia hoa phượng rụng rơi tơi tả.
Dư âm làm sống lại đời ta.
Dù ngăn cách nhớ hoài ngày qua…

Bài hát này đã nói thay được nỗi lòng của nhiều thế hệ. Dù có thích nghe nhạc vàng hay không thì ai cũng đã từng có một thời học sinh hoa mộng, từng mang tâm trạng “ba tháng tạ từ” như trong bài hát, để thấy bài hát này hợp với nỗi lòng của mình mỗi khi khi mùa hè đến, đặc biệt là mùa hè cuối cấp vào những năm tháng cũ. Khi đó, ai cũng phải nghẹn ngào và thấm thía câu hát:

Đời không bao giờ hợp nhau mãi mãi.
Thương yêu rồi nỡ đành biệt nhau.
Để nhung nhớ muôn vạn ngày sau…

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here