Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên đã nói về Niệm Khúc Cuối – một trong những sáng tác nổi tiếng nhất của ông như sau:

“Là ca khúc trong sáng lãng mạn viết từ năm 1971, có thể nói bài hát này đã được thu thanh, thu hình nhiều nhất trong các tác phẩm của tôi. ‘Tình ơi! Dù sao đi nữa, xin vẫn yêu em’. Đó là điều duy nhất tôi muốn nói về tình yêu. Hãy cho, hãy chấp nhận và hãy tha thứ để tình yêu vĩnh viễn mãi là niềm tin và hy vọng của chúng ta ..”

Nhạc sĩ Ngô thụy Miên đã tạo được một góc riêng cho mình trong âm nhạc Việt Nam, cũng là “riêng một góc trời” của những ca khúc Ngô Thụy Miên có ca từ lãng mạn như thơ mà đậm chất trữ tình, sâu nặng lòng yêu mãi mãi… “cho dù sao đi nữa”:

Dù cho mưa tôi xin đưa em đến cuối cuộc đời
Dù cho mây hay cho bão tố có kéo qua đây
Dù có gió, có gió lạnh đầy
có tuyết bùn lầy, có lá buồn gầy
Dù sao, dù sao đi nữa tôi vẫn yêu em

Dù có gió lạnh đầy, có tuyết bùn lầy, có lá buồn gầy

“Yêu một người tôi dâng hết niềm thương”, là tình yêu muôn thuở của người tình si và cũng là người tình chung. Yêu cho đến cuối cuộc đời dẫu cuộc tình trải qua phong ba bão tố hay ngang trái dở dang. “Dù sao đi nữa tôi cũng yêu em” như là lời mặc định của trái tim yêu nồng nàn chỉ biết yêu mãi thôi, tình yêu bất biến theo nhau cho dù mai này thời gian vỗ cánh vô tình và lòng người phụ bạc làm tình ngăn cách mỗi người mỗi nơi.

Dựa vai nhau cho nhau yên vui ấm áp cuộc đời
Tìm môi nhau cho nhau rã nát, rã nát tim đau
Vừa đôi tay, ước muốn tù đầy
tóc rối bạc màu, vết dấu tình sầu
Nhìn em, nhìn em giây phút, muốn nói yêu em

Dựa vai nhau cho nhau yên vui ấm áp cuộc đời

Dựa vai nhau cùng ngắm trăng mơ trên đỉnh núi, cùng nghe sóng dạt dào bài tình ca biển cả du dương. Tìm môi nhau cho nhau rã nát tim đau, tại sao khi hôn mà nghe trái tim rã nát? Có phải là lúc tình yêu thương hạnh phúc nhất cũng là lúc tình đớn đau nhất khi mơ hồ dự cảm bất an một ngày nào phải lìa xa nhau? Vừa đôi tay ước muốn tù đày vào đời nhau. Ước muốn tù đày trong đôi mắt em dù chỉ trong giây phút, “một phút huy hoàng” nói lời yêu em dẫu ngày mai “buồn le lói đến trăm năm”…

Người nghe vừa cảm xúc trước tấm lòng yêu da diết, vừa cảm động trước ý nguyện chung thân cho đến “tóc rối bạc màu”.


Click để nghe Tuấn Ngọc hát

Xin cho tôi, tôi như cơn ngủ
Ru em, đưa em một lần
Ru em vào mộng, đưa em vào đời
Một thời yêu đương

Cho tôi xin em như gối mộng
Cho tôi ôm em vào lòng
Xin cho một lần, cho đêm mặn nồng
Yêu thương vợ chồng…

Xin cho một lần, cho đêm mặn nồng

Xin cho tôi một lần ru em, đưa em vào giấc mộng êm đềm xa cõi thực phù trầm phiền não. Ru em vào mộng và đưa em vào đời với một thời yêu đương nồng nàn đôi trái tim cùng chung nhịp đập ái tình. Tình yêu nào cũng mang nhiều ước muốn, và mong ước mai sau chung đôi luôn hoài mộng trong ước mơ của người đang yêu.

Xin em như gối mộng cho tôi ôm vào lòng trong từng giấc ngủ mà mộng mơ, giấc mơ trở thành cung bậc da diết mặn nồng lẫn pha niềm xa xót, trải lên từng nhịp chầm chậm ray rức… ”cho đêm mặn nồng”, ”yêu thương vợ chồng”. Cho người nghe cảm như là những cung bậc sầu thương bàng bạc áng mây bất an của chân trời xa, rã nát từng cánh trắng tan hoang nỗi niềm vắng xa trong mơ hồ dự cảm… Từng nhịp chầm chậm da diết niềm ước mơ, nghe như chất chứa nặng nỗi ưu tư của dật dờ cánh lục bình trôi theo dòng nước, mơ về một bờ bến vĩnh cửu yêu thương…


Click để nghe Sĩ Phú hát

Dù mai đây ai đưa em đi đến cuối cuộc đời
Dù cho em, em đang tâm xé, xé nát tim tôi
Dù có ước, có ước ngàn lời
có trách một đời, cũng đã muộn rồi
Tình ơi! Dù sao đi nữa xin vẫn yêu em

Ước mơ dù có mưa gió bão bùng tôi cũng xin đưa em đi đến cuối cuộc đời chỉ là mơ ước. Ước mộng bao giờ cũng đẹp nên thơ và cuộc đời bao giờ cũng phũ phàng không như ước nguyện. Dù mai đây em lên xe hoa về nhà chồng, dù em đang tâm xé nát trái tim tôi, cũng xin “dù sao đi nữa xin vẫn yêu em”.

Nghe ca khúc Niệm Khúc Cuối của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên, người yêu nhạc rung cảm theo từng giai điệu tình yêu nồng nàn, để trở về “một thời yêu đương” mộng ước dâng tràn. Và để lại lâu dài trong trí nhớ và khắc sâu trong lòng người nghe nhạc, là gói gọn thông điệp tình yêu của Ngô Thụy Miên gửi vào câu “dù sao đi nữa tôi vẫn yêu em”, để lại cho đời một tấm lòng yêu rất mực, một tình yêu thủy chung vĩnh cửu, đi theo người yêu người cho đến hết cuộc đời.


Khánh Ly là người đầu tiên thu âm ca khúc này. Click để nghe

Tròn 50 năm kể từ khi Niệm Khúc Cuối qua đời, bài hát này vẫn luôn được nhiều thế hệ yêu thích, cho dù tuổi trẻ hay là đã tuổi xế chiều, ai cũng đều nhìn thấy được cuộc tình của mình ở trong đó. Đã có biết bao nhiêu triệu người đã từng yêu nhau cho dù “rã nát tim đau”, và những bài hát ca ngợi tình yêu của Ngô Thụy Miên sẽ mãi được hát lên để nhân gian còn thấy cuộc đời này đẹp và đáng sống, bởi vì ngoài những mệt nhoài của kiếp nhân sinh, thì Thượng Đế đã ban tặng cho loài người một trái tim biết yêu.

Bài: Trương Đình Tuấn
Nguồn: nhacvangbolero.com

—-

Toàn bộ bài viết được đăng trên nhacvangbolero.com hoàn toàn thuộc bản quyền của nhacvangbolero.com, đề nghị ghi rõ nguồn khi copy để tránh những sự cố về khiếu nại bản quyền. Xin cám ơn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here