Về nguyên bản, giai điệu tango không dành cho những bài hát buồn, mà là những giai điệu rộn vui hòa điệu theo những bước nhảy đẹp và gợi cảm. Tuy nhiên trong nhạc Việt, hầu hết những bài tình ca nổi tiếng nhất mang giai điệu tango đều mang một nỗi buồn da diết, điển hình là các ca khúc Tango Dĩ Vãng của Anh Bằng, Thương Đời Hoa của Lê Dinh, Thu Ca của Phạm Mạnh Cương, Ai Đi Ngoài Sương Gió của Nguyễn Hữu Thiết, và một bài rất hay của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, nhưng có vẻ ít người biết đến, đó là Xe Hoa Một Chiếc, một ca khúc của một người tiễn một người lên xe hoa:

Năm ấy khi thu qua thềm
Khi gió lạnh lùng ru êm
Khi lá thu rơi bên hiên
Gieo từng giấc mơ triền miên

Trong nắng thu xưa hơi buồn.
Tôi với một người phân ly
Tôi tiễn em tôi ra đi
Trên đường pháo tươi nhuộm hồng.

Có lẽ vì Xe Hoa Một Chiếc mang giai điệu tango đặc trưng nhất nên thường được hát trong những đêm luân vũ. Hình như đây cũng là bài nhạc điệu tango duy nhất của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, đằng sau tiếng nhạc rộn ràng kia là nội dung bài hát rất buồn, và có thể xem đây là bài tango buồn nhất của nhạc Việt.

Mở đầu bài hát là khung cảnh khá kinh điển và quen thuộc: Một người trai đứng lặng lẽ bên đường đầy xác pháo để tiễn người yêu lên xe hoa. Nói là đưa tiễn, nhưng thực ra chàng chỉ biết đứng lặng yên và trầm mặc để nhìn theo để nghe cõi lòng tan nát. Phụ họa cho nỗi buồn tê tái kia là gió thu lạnh lùng cuốn bay từng cánh lá bên hiên buồn.

Đôi khóe mắt em tươi cười,
Duyên dáng màu hồng lên môi
Nhưng chắc chi em tôi vui
Khi thầm thấy ai lệ rơi.

Em bước lên xe đi rồi.
Nhưng có một người trông theo
Nghe thấy trong tim chơi vơi
Như nhìn cánh chim phương trời

Nàng rạng ngời và tươi cười trong tà áo cưới, bước lên xe để rời xa nẻo đường cũ. Nàng không biết rằng ở phía sau vẫn đang có một người đứng trông theo với nỗi lòng chơi vơi, như là vô vọng nhìn theo cánh chim phương trời cao. Chắc gì nàng sẽ vui khi thấy được hình ảnh cố nhân lúc này, nên chàng chỉ đứng khuất xa để trông theo để không làm người phải bận lòng.

Nhớ mùa thu ấy là bài thơ hững hờ
Đến mùa thu nay thành bài ca muôn đời

Không biết em tôi bây giờ.
Có thấy cuộc đời bơ vơ
Không biết khi nghe thu rơi
Tâm hồn nhớ chăng ngày thơ

Nhưng có nơi đây một người
Năm tháng mộng lòng chưa vơi
Ghi mấy cung tơ vô duyên
Mong gì tới nơi xa vời…

Nhớ lại những mùa thu cũ, khi đôi người vẫn còn là đôi bạn thanh mai trúc mã. Nhưng thời gian trôi qua, do lòng người thay đổi hay là dòng đời đổi thay mà đường tình đã chia thành đôi ngả, một người lên xe hoa bỏ lại một người.

Không biết là giờ đây, những giọt thu mưa có gợi nhớ cho người chút nào về kỷ niệm nào ngày xưa? Ở nơi này có một người mộng lòng vẫn chưa thể nào vơi cạn, chỉ biết ghi lại vài dòng cung tơ để cho lòng khỏa khuây, không mong gì gửi được đến người.

Xe Hoa Một Chiếc là ca khúc được nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ sáng tác từ rất sớm, khoảng cuối thập niên 1950 với tên khác là Đàn Lòng Trăm Cung. Thời điểm đó đã có nhiều danh ca hát bài này, nhưng tỏng các bản thu âm trước 1975 còn lưu lại cho đến ngày nay, chỉ thấy có phiên bản của ca sĩ Mỹ Thể trong băng nhạc Song Ngọc. Sau này có một số ca sĩ hát lại, như Nguyễn Hưng, Thiên Trang, Kiều Nga, Sơn Ca, Như Mai… nhưng vẫn không thể nào vượt qua được bản thu âm đã trên nửa thế kỷ của ca sĩ Mỹ Thể. Mời các bạn nghe lại sau đây:


Click để nghe Mỹ Thể hát

Bài: Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here