Trước năm 1975, hầu như không có một khóa sinh nào của quân trường Thủ Đức mà không biết đến ca khúc Hát Trên Đồi Tăng Nhơn Phú của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển.

Tăng Nhơn Phú thuộc xã Linh Xuân Thôn, quận Thủ Đức, tỉnh Gia Định, là nơi toạ lạc của quân trường Thủ Đức nổi tiếng trước 1975 (Trường sĩ quan Trừ bị Thủ Đức, hay còn gọi là Trường bộ binh Thủ Đức).

Địa danh Tăng Nhơn Phú có từ năm 1940, là tên một ngôi làng được hợp nhất từ Tăng Phú, Tân Nhơn và Tân Phú. Hiện nay, nơi này thuộc phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, nơi có trường Giao Thông Vận Tải cơ sở 2.

Năm 20 tuổi, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển tốt nghiệp ngành văn của trường Đại Học Sư Phạm và được cử về Bạc Liêu dạy học.

Năm 1970 là năm Tổng Động Viên Toàn Phần, tất cả các ngành bác sĩ, kỹ sư, công chức, giáo sư… đều vào trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức. Vũ Đức Sao Biển cũng vào học ở quân trường Thủ Đức một thời gian trước khi trở về lại Bạc Liêu để tiếp tục nghề giáo.

Trong thời gian ngắn ngủi tại đây, ông đã viết ca khúc Hát Trên Đồi Tăng Nhơn Phú, với lời ca rất da diết, phù hợp với tâm trạng người lính trẻ đang theo học ở quân trường:

Ta ngồi đây trên đồi Tăng Nhơn Phú
Chiều đong đưa tiếng đại pháo ru về
Mẹ hiền xa nơi phương trời
người tình xa nơi phương người
lòng lạnh giá những đêm mong chờ trăng sáng.

Khóa sinh quân trường Thủ Đức

Những người lính trẻ vừa mới gia nhập vào chốn thao trường, tâm hồn chất chứa nhiều tâm sự và cũng rất lãng mạn, chưa thật sự vướng vào những ám ảnh hãi hùng của chiến trường. Vì vậy ca từ trong bài hát này rất đẹp:

Ta ngồi đây mơ chiều Tăng Nhơn Phú
nhìn hoa rơi nhớ người đến vô vàn
Ngựa hồng ơi bao năm rồi
tàn cuộc vui sao quanh đời
còn vọng mãi chút hương xưa ngày thơ ấu

Ta ngồi mơ Thu vàng em yêu dấu
Mùa Xuân xanh tóc dại chớm ưu phiền
Nhìn đồi xa xa muôn trùng
Mịt mờ xanh xanh cây rừng
Ghìm chặt súng hát ru cuộc tình mù sương…

Khi được hỏi vì sao có thể nghĩ ra được những câu chữ diễm ảo đến như vậy, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển nói rằng ông được ảnh hưởng từ người mẹ, dù ít học nhưng đã thuộc cả ngàn câu ca dao, hát ru, để tác động lên tâm hồn ông từ thuở ấu thơ.


Click để nghe Elvis Phương hát ca khúc này

Ca khúc Hát Trên Đồi Tăng Nhơn Phú viết cho tâm sự thật của tác giả trong những buổi chiều vàng ngồi trên đồi trong quân trường. Thời chiến, quân trường kỷ luật khắc nghiệt, người lính trẻ nào cũng có cảm giác nhớ về mẹ hiền, nhớ người tình vừa mới xa được không lâu. Vì vậy ca khúc này là nỗi lòng chung cho những người lính quân trường Thủ Đức ở trên đồi Tăng Nhơn Phú. Bài hát được phát hành lần đầu trong tập nhạc Một Ngày Cho Tình Yêu (NXB Khai Hóa, Sài Gòn 1971).

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here