Năm 1971, nhạc sĩ Quốc Dũng lúc đó mới 20 tuổi, đã trình làng một ca khúc mà sau đó đã rất nổi tiếng, đặc biệt là đạt giải Kim Khánh năm 1973, đó là bài “Mai”:

Mai! Anh đã xa em thật rồi
Anh sẽ xa em trọn đời
Dù lòng thương nhớ không nguôi

Mai! Anh biết em trong một ngày
Anh đã yêu trong một ngày
Cho sầu đau đến bao ngày…

Năm 1972, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã kết hợp Quốc Dũng với học trò của mình là ca sĩ Thanh Mai để trở thành đôi song ca nhạc trẻ rất được yêu thích thời đó, làm mê đắm những trái tim mới lớn mơ mộng ở các trường học. Họ hát chung với nhau những ca khúc tươi trẻ của Quốc Dũng tự sáng tác như “Quê Hương Và Mộng Ước” hoặc “Bên Nhau Ngày Vui”.

Thanh Mai – Quốc Dũng

Nhiều người đã cho rằng giữa cặp đôi Quốc Dũng và Thanh Mai có tình cảm sâu nặng với nhau, Và ca khúc Mai là Quốc Dũng dành tặng cho Thanh Mai. Tuy nhiên ca sĩ Thanh Mai nói rằng cô chỉ quen biết nhạc sĩ Quốc Dũng từ năm 1972, thời điểm mà bài Mai đã rất nổi tiếng.

Ca sĩ Thanh Mai

Khi xuất hiện trên chương trình Paris By Night, nhạc sĩ Quốc Dũng nói rằng khi sáng tác ca khúc này, ông có quen với nhiều cô Mai khác nhau, và 1 trong số các cô Mai đó đã để lại cho ông niềm rung động để sáng tác thành ca khúc đã gắn liền với sự nghiệp của mình. Tuy nhiên có lẽ vì tình yêu trong ca khúc “Mai” này là một tình yêu “không may” – như lời bài hát – nên ông đã không muốn nhắc tới tên người cụ thể:

Mai! Anh đã quen em một ngày
Anh đã yêu em một ngày
Một tình yêu quá không may

Mai! Anh nhớ môi em miệng cười,
Anh nhớ môi em ngọt lời
Dù lời yêu thương chưa nói…

Có nhiều thông tin cho rằng Mai trong bài hát chính là ca sĩ Phượng Mai. Không rõ thông tin này có đúng không, nhưng khi xem lại bài phỏng vấn Jimmy Show thực hiện năm 2017, cô kể lại như sau:

Năm 1971, khi Phượng Mai 15 tuổi, cô được bà ngoại cho đi theo các ban nhạc lưu diễn khắp nơi để học hỏi kinh nghiệm, trong đó có ban nhạc Tùng Lâm, có nhạc sĩ Quốc Dũng tham gia.

Ban ngày Quốc Dũng dạy nhạc ở nhà của danh dài Tùng Lâm, còn cuối tuần hoặc mỗi đêm thì đi lưu diễn theo đoàn Tùng Lâm. Cùng sinh hoạt âm nhạc chung trong một thời gian ngắn, nhạc sĩ Quốc Dũng nảy sinh tình cảm với Phượng Mai.

Ca sĩ Phượng Mai

Tuy nhiên Phượng Mai nói rằng lúc đó cô còn rất nhỏ, nghịch ngợm, không nghĩ đến chuyện yêu đương. Một hôm nhạc sĩ mời cô đi ăn, dù không thích nhưng cô lại chọc nghẹo và nhận lời nhưng không đến. Vì việc bị “cho leo cây” này mà Quốc Dũng buồn tình và nghỉ dạy nhạc ở nhà Tùng Lâm 3 ngày liên tục.

Mai! Anh đã yêu em thật rồi
Anh đã yêu em thật nhiều
Một tình yêu quá cô liêu

Mai! Em đã cho anh hẹn hò
Nhưng đã cho anh đợi chờ
Để rồi không đến bao giờ

Sau đó 1 tuần, nhạc sĩ Quốc Dũng gửi bài hát “Mai” viết nhạc bằng tay đến tận nhà Phượng Mai, là cô bé mới 15 tuổi. Gia đình ông bà ngoại còn phong kiến nên rất khó, và hôm đó Phượng Mai đã được ăn một trận đòn roi mây chưa từng thấy của bà ngoại vì tội “yêu sớm”.

Có lẽ câu chuyện tình quá bẽ bàng nên sau đó nhạc sĩ Quốc Dũng chưa bao giờ thừa nhận ông sáng tác ca khúc này cho ai. Nhưng dù sao đi nữa, Mai đã góp một phần không nhỏ gầy dựng được tên tuổi Quốc Dũng trong làng nhạc. Đến nỗi sau này, đi bất kỳ đâu, ông cũng được yêu cầu hát ca khúc này.

Chiều về nhạt nhòa trên khu phố mưa bay
Lòng buồn thêm xót xa niềm cay
Lời hẹn hò đầu tiên em đã quên đi,
Con đường rộng vắng như biệt ly

Mai! Anh đã xa em thật rồi
Anh sẽ xa em trọn đời
Dù lòng thương nhớ không nguôi

Mai! Anh biết em trong một ngày
Anh đã yêu trong một ngày
Cho sầu đau đến bao ngày

Đời mình còn dài trong năm tháng chua cay
Còn tìm đâu thấy những ngày vui
Chuyện tình mình tựa như cơn gió trôi đi,
Riêng lòng anh xót xa biệt ly…

Bài hát này được ca sĩ Elvis Phương hát và giúp nhạc sĩ Quốc Dũng đạt giải Kim Khánh năm 1973:


Click để nghe Elvis Phương hát Mai

Mời các bạn nghe lại buổi trò chuyện với ca sĩ Phượng Mai, đoạn cô nói về ca khúc Mai ở sau đây:

Bài: Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

—-

Toàn bộ bài viết được đăng trên nhacvangbolero.com hoàn toàn thuộc bản quyền của nhacvangbolero.com, đề nghị ghi rõ nguồn khi copy để tránh những sự cố về khiếu nại bản quyền. Xin cám ơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here