Nhạc sĩ Quốc Dũng là một tên tuổi tiêu biểu của nhạc trẻ Sài Gòn vào những năm cuối cùng trước 75. Ông là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng được nhiều thế hệ khán giả mến mộ: Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa, Điệp Khúc Mùa Xuân, Chuyện Hợp Tan, Mắt Huế Xưa, Ngại Ngùng…

Nhạc sĩ Quốc Dũng sinh năm 1951 tại Thái Lan. Từ đời ông nội và ngoại của ông đều là những Việt kiều lập nghiệp ở Thái Lan. Năm 1954, gia đình Quốc Dũng nghe theo lời kêu gọi của chính phủ Miền Nam để hồi hương. Lúc đó ông mới 3 tuổi, theo gia đình về định cư ở Sài Gòn. Năm 10 tuổi, Quốc Dũng vào học trường Quốc Gia Âm Nhạc, năm 16 tuổi tốt nghiệp thủ khoa môn nhạc pháp Tây phương. Từ năm 15 tuổi Quốc Dũng đã trình diễn mandolin trên truyền hình trong dàn nhạc đại hòa tấu, gây được sự chú ý với khán giả khắp nơi.

Sau khi đỗ Tú tài 2, ông vào học tại Viện Đại học Vạn Hạnh.

Ngay từ thời còn nhỏ, nhạc sĩ Quốc Dũng bộc lộ năng khiếu âm nhạc nên được cha mẹ gửi vào học nhạc trong Ban Tuổi Xanh của kịch sĩ Kiều Hạnh.

Bài hát đầu tay của ông là Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa, được sáng tác khi ông mới 11 tuổi, nhưng khi đó là một bản nhạc không lời. Chỉ đến khi ông tốt nghiệp trường Quốc Gia Âm Nhạc thì bài hát này mới được thêm lời và phát hành vào năm 1968, được ca sĩ Dạ Hương hát và trở nên nổi tiếng suốt hơn 50 năm qua.

Từ thập niên 1960, đặc biệt là sau khi có sự xuất hiện của quân đội Mỹ tại Việt Nam, phong trào nhạc trẻ bắt đầu phổ biến ở miền Nam Việt Nam, nhưng lúc đó vẫn chủ yếu là nhạc ngoại quốc để phục vụ cho quân nhân Hoa Kỳ và đồng minh. Cuối thập niên 1960 thì bắt đầu xuất hiện nhạc ngoại lời Việt.

Sang thập niên 1970, những nhạc sĩ như Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà đã tiên phong soạn các ca khúc nhạc trẻ hoàn toàn bằng tiếng Việt, và Quốc Dũng cũng góp mặt với những ca khúc nổi tiếng: Mai, Cơn Gió Thoảng, Thoát Ly, Hoang Vắng, Điệp Khúc Mùa Xuân, Quê Hương Và Mộng Ước, Bên Nhau Ngày Vui…

Ông đã cùng với ca sĩ Thanh Mai tạo thành một đôi song ca nổi tiếng nhờ sự kết hợp của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 (thầy của ca sĩ Thanh Mai). Nhạc sĩ Quốc Dũng có ca khúc tên là Mai rất nổi tiếng với lời nhạc là:

Mai! Anh đã quen em một ngày
Anh đã yêu em một ngày
Một tình yêu quá không may…

Nhiều người nhầm tưởng ông viết ca khúc này cho ca sĩ xinh đẹp và cũng là người bạn song ca ăn ý – Thanh Mai. Bản thân nhạc sĩ Quốc Dũng cũng chưa bao giờ xác nhận ông viết ca khúc này cho ai, nhưng ca sĩ Thanh Mai nói rằng cô gặp Quốc Dũng năm 1972, trong khi ca khúc Mai đã rất nổi tiếng từ năm 1971. Sau này ca sĩ Phượng Mai đã xác nhận cô có thời gian quen biết với Quốc Dũng, và ông viết ca khúc này trong thời gian đó.


Click để nghe Elvis Phương hát Mai

Khi xuất hiện trên chương trình Paris By Night, nhạc sĩ Quốc Dũng nói rằng khi sáng tác ca khúc này, ông có quen với nhiều cô Mai khác nhau, và 1 trong số các cô Mai đó đã để lại cho ông niềm rung động để sáng tác thành ca khúc đã gắn liền với sự nghiệp của mình.

Với khả năng sáng tác, biểu diễn và sử dụng mandolin, guitar, piano, trống, bass, keyboard, organ, Quốc Dũng được đánh giá là một trong những gương mặt tiêu biểu của nhạc trẻ trước năm 1975.

Vợ chồng Quốc Dũng – Bảo Yến thời trẻ

Tính tình của nhạc sĩ Quốc Dũng được nhiều người nhận xét là người rất hiền, nhưng cũng là người rất đào hoa. Vợ của ông là ca sĩ nổi tiếng Bảo Yến từng nhiều lần nói trên truyền thông là cô đã từng rất buồn phiền vì Quốc Dũng yêu quá nhiều người. Trước khi lập gia đình với ca sĩ Bảo Yến năm 1983 và có hai người con trai, nhạc sĩ Quốc Dũng từng trải qua cuộc hôn nhân 6 năm với người vợ đầu.

Sau năm 1975, Quốc Dũng ở lại Việt Nam và bắt đầu sáng tác nhiều bài nhạc vàng nổi tiếng là Chuyện Hợp Tan, Ngại Ngùng, Chuyện Ba Người, Mắt Huế Xưa…

Ngoài vai trò ca sĩ, nhạc sĩ, Quốc Dũng còn là diễn viên, từng đóng vai nam chính trong bộ phim Trường Tôi của đạo diễn Lê Dân.

Tháng 9 năm 2023, sau nhiều ngày sức khỏe suy yếu vì nhiều chứng bệnh, nhạc sĩ Quốc Dũng đã qua đời sáng 24/9/2023, thọ 72 tuổi.

Bài: Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here