Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng là một trong những nhạc sĩ có sức sáng tác đa dạng và bền bỉ nhất của âm nhạc miền Nam. Sau khi sang hải ngoại vào năm 1985, ông vẫn có nhiều sáng tác để đời và được yêu thích không kém các bài hát trước năm 1975, nổi bật nhất là 2 bài hát thất tình nổi tiếng: Mười Năm Yêu EmBài Tình Ca Mùa Đông, được ông viết tặng cho một cuộc tình dang dở và tuyệt vọng.

Sau biến cố năm 1975, nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng ở lại trong nước tròn 10 năm trước khi vượt biên và được ca sĩ Thanh Thúy bảo trợ sang Mỹ năm 1985.

Trước đó 3 năm, vào năm 1983, ca sĩ Thanh Thúy cũng đã bảo trợ cho nhạc sĩ Nhật Ngân qua đây. Khi Trầm Tử Thiêng sang đến xứ người, chỉ một thân một mình, nên đã ở chung nhà thuê với nhạc sĩ Nhật Ngân, cũng đang “độc thân tại chỗ” vì vợ con của Nhật Ngân chưa sang cùng.

Bài hát Mười Năm Yêu Em được nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng sáng tác vào khoảng năm 1985 khi vừa mới sang Mỹ và gặp lại người yêu đã bị lạc nhau vừa tròn 10 năm trong cơn biến loạn của đất nước. Sau 10 năm xa cách, người thành bơ vơ và cô đơn như một chiếc là trôi giữa dòng thác lũ cuộc đời:

Mười năm yêu em thấm đời mộng mi
Mười năm yêu em ta thấu tình cuồng si
Mười năm yêu em ta hóa thành chiếc lá
Trôi theo từng cơn lũ của kiếp sống…

Năm 1975, Trầm Tử Thiêng bị kẹt ở lại ở trong nước, còn người yêu thì ra đi đến được bên kia đại dương. Chỉ qua một đêm mà thành xa cách nghìn trùng và dài đằng đẵng:

Tình chưa yên vui bên sóng đời cuồng nộ
Chợt đêm chia phôi ngăn cách một đại dương
Từng đêm gian nan ta ngỡ mình sắp đuối
Nhưng em tình vẫn hát từ bên trời

Đó là quãng thời gian đen tối nhất trong đời nhiều người. Đã có những gian nan cực khổ khó bề nào tả nỗi, nhưng niềm hy vọng về một ngày gặp được lại nhau đã tiếp thêm cho người một sức mạnh để vượt qua sự điêu linh của số kiếp. Trong những giấc mộng, vì vẫn nghe thấy “tình em hát từ bên trời”, nên “hồn ta bay trên đôi cánh reo mừng”.

Ôi ta nhớ mãi những đêm nằm mộng biển
Hồn ta bay trên đôi cánh reo mừng
Giữa cằn cỗi chợt nghe tình xao xuyến
Ngỡ môi em thầm đợi những mùa Xuân…


Click để nghe Khánh Ly hát Mười Năm Yêu Em

Khi qua được Mỹ, nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng đã liên lạc và gặp lại được người yêu khi cô đến thăm ở căn nhà mà ông đang thuê ở cùng nhạc sĩ Nhật Ngân. Lúc sinh thời, nhạc sĩ Nhật Ngân từng kể lại là khi Trầm Tử Thiêng gặp lại người yêu lần đầu sau 10 năm xa cách, Nhật Ngân đã tâm lý rời khỏi để hai người có được không gian riêng tư. Khi trở về nhà lại, ông thấy hộp khăn giấy kleenex bị vơi đi một nửa, mới biết là cô gái đã khóc nhiều như thế nào khi gặp lại nhau mừng mừng tủi tủi.

Dường như trong ta em có điều tuyệt vọng
Dường như trong em ta vẫn đầy hoài mong
Mười năm yêu em cũng sẽ là mãi mãi
Xin em cùng ta hát để nhớ hoài…


Click để nghe Vũ Khanh hát

Gặp lại nhau sau 10 năm dâu bể, nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng mới biết cô người yêu đó đã lập gia đình nơi xứ người và đang sống hạnh phúc. Có lẽ là vì vậy nên khi gặp nhau, kỷ niệm xưa ùa về, niềm nuối tiếc ập đến nên cô đã khóc mất nửa hộp khăn giấy. Và có lẽ cũng vì vậy mà nhạc sĩ đã viết một ca khúc khác để vĩnh biệt cuộc tình này, đó là bài hát Bài Tình Ca Mùa Đông, có những câu:

Để rồi sắp gặp nhau, mới biết em không đợi nữa 
Trời lại thêm mùa đông, cho tuyết than trên đầu non 
Kỷ niệm giăng ngập đêm nay trong mưa 
anh hứng nốt những giọt cuối mùa…

Su đó, họ vẫn quý trọng nhau và tình cảm của họ vĩnh viễn là một kỷ niệm đẹp trong quá khứ, vì nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng chấp nhận dừng lại để người yêu tiếp tục sống yên vui bên chồng.

Khoàng 3-4 năm sau, bài hát Mười Năm Yêu Em được trung tâm Asia phát hành và được người Việt khắp nơi trên thế giới ưa chuộng vì đồng cảm với số phận của hàng triệu người đã từng trải qua hoàn cảnh “đêm chia phôi ngăn cách một đại dương” như vậy.

Năm 1988, Trung Tâm Asia của nhạc sĩ Anh Bằng đề nghị thành lập nhóm Tinh Hoa, bao gồm 3 nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, Nhật Ngân, Anh Bằng để sản xuất các băng nhạc chỉ gồm toàn những bài nhạc mới sáng tác. Các băng nhạc này được trung tâm Asia phát hành, lấy tên là Trung Tâm Sản Xuất Tinh Hoa. Nhóm Tinh Hoa này phát hành được 3 cuốn nhạc là Tinh Hoa 1,2,3.

Trong 3 cuốn băng Tinh Hoa này, nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng đã giới thiệu được nhiều sáng tác nổi bật nhất của ông sau năm 1975, điển hình là Bài Tình Ca Mùa Đông, Đêm Nhớ Về Sài GònMười Năm Yêu Em.

Đông Kha 
Nguồn: nhacvangbolero.com

—-

Toàn bộ bài viết được đăng trên nhacvangbolero.com hoàn toàn thuộc bản quyền của nhacvangbolero.com, đề nghị ghi rõ nguồn khi copy để tránh những sự cố về khiếu nại bản quyền. Xin cám ơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here