“Hoa Trinh Nữ” là ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh được sáng tác vào khoảng năm 1962, khi nhạc sĩ vừa tròn 20 tuổi, có nội dung kể về một người lính xa nhà, khi thấy cành hoa trinh nữ bên đường hành quân, chợt liên tưởng và nhớ về người yêu. Đây có thể xem là một trong những bài nhạc vàng được yêu thích nhất trong hơn 50 năm qua. Cách đây gần 1 năm, bài hát này đã từng gây xôn xao một thời gian ngắn vì người vợ cũ của cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh lên án ca sĩ Đ.T. hát sai lời bài hát.


Nghe tác giả hát Hoa Trinh Nữ trước 1975

Lâu nay, bài Hoa Trinh Nữ này thường được gắn với câu chuyện tình của tác giả Trần Thiện Thanh và nữ ca sĩ Minh Hiếu – một trong những ca sĩ tài sắc nổi tiếng nhất miền Nam vào đầu thập niên 1960. Không rõ câu chuyện này được bắt đầu từ đâu, nhưng rất nhiều báo chí trong nước đã đăng tải và thêu dệt thành bài lá cải rất gay cấn. Tuy nhiên, khi người viết bài này tìm hiểu thông tin thì thấy rằng sự thật thì không hẳn đúng là như vậy.

Nội dung của ca khúc Hoa Trinh Nữ là một câu chuyện tình buồn được người ta cho của tác giả Trần Thiện Thanh dành tặng người đẹp Minh Hiếu, người mà sau đó trở thành phu nhân của tướng Vĩnh Lộc, nguyên là tư lệnh của Quân đoàn 2, vùng 2 chiến thuật. Thời điểm đó, tướng Vĩnh Lộc được người đời xem là một ông vua không ngai của vùng cao nguyên, nên có một câu hát trong bài Hoa Trinh Nữ thật chua chát và xót xa:

Tôi không phải là vua nên nào biết đến xa hoa…

Ca sĩ Minh Hiếu sinh năm 1944, nhỏ hơn nhạc sĩ Trần Thiện Thanh 2 tuổi. Trên wiki ghi rằng Minh Hiếu sinh năm 1942, nhưng xem lại 1 bài báo trước năm 1975, thì cô nói rõ ngày sinh của mình là 23/2/1944, sinh trưởng ở tỉnh Bình Long (nay thuộc tỉnh Bình Phước).

Năm 1960, khi mới 16 tuổi, cô xuống Sài Gòn để ghi danh vào lớp đào tạo ca sĩ do các nhạc sĩ tên tuổi phụ trách giảng dạy. Nhờ năng khiếu có sẵn và những cố gắng không ngừng, chỉ 1 năm sau Minh Hiếu đã trở thành 1 ca sĩ nổi tiếng Sài Gòn khi mới 17 tuổi.

Thời điểm đó, Minh Hiếu là 1 trong những ca sĩ trẻ được yêu thích nhất tại Sài Gòn, bà biểu diễn hàng đêm tại các vũ trường lớn nhất thủ đô. Cô cũng đã trở thành một trong những ca sĩ có dĩa nhạc bán chạy nhất trong số các ca sĩ miền Nam đầu thập niên 1960. Minh Hiếu cùng với Thanh Thúy, Phương Dung và Trúc Mai trở thành 4 giọng ca nữ hàng đầu ký độc quyền với hãng dĩa Sóng Nhạc vào đầu thập niên 1960.

Từ năm 1962 đến năm 1965, Minh Hiếu thu âm rất nhiều bài hát vào dĩa nhựa. Đặc biệt, cô trình bày rất thành công các ca khúc nhạc lính và thường xuyên đến các tiền đồn hát cho người lính nghe bất cứ khi nào nhận được lời mời. Đến năm 1965, cô gặp tướng Vĩnh Lộc trong một lần đi tiền đồn Pleiku để hát uỷ lạo chiến sĩ. Lúc này “ông tướng” đã có vợ và 4 con, nhưng khi phải lòng Minh Hiếu, ông đã rũ bỏ tất cả để cưới cô làm vợ.

Thời điểm đó, Minh Hiếu đang ở thời kỳ rực rỡ nhất của sự nghiệp, nhưng cô cũng sẵn sàng rời bỏ sân khấu và những ánh hào quang nghệ sĩ để trở thành phu nhân một vị tướng nổi tiếng. Cuộc hôn nhân của Minh Hiếu và ông Vĩnh Lộc cũng để lại cho rất nhiều câu chuyện được thêu dệt, đồn thổi trên báo lá cải cả trước và sau năm 1975. Bỏ qua tất cả dư luận không hay đó, họ đã sống hạnh phúc với nhau cho đến khi tướng Vĩnh Lộc qua đời năm 2009. Trước thời điểm đó, ca sĩ Minh Hiếu ít xuất hiện trong các sự kiện âm nhạc vì phải dành thời gian chăm sóc chồng đau yếu.

Ca sĩ Minh Hiếu thời xuân sắc

Trở lại bài hát Hoa Trinh Nữ và “chuyện tình” Trần Thiện Thanh – Minh Hiếu. Có người nói rằng đầu thập niên 1960 ở Sài Gòn, họ là một cặp đôi đẹp của làng nhạc. Tình yêu đang thời kỳ thắm thiết thì Minh Hiếu bỏ đi lấy chồng. Trần Thiện Thanh bị mất người yêu, mối tình tan vỡ, trong cơn thất tình buồn bã, ông đã sáng tác ca khúc Hoa Trinh Nữ để ám chỉ rằng người yêu quên tình xưa, bỏ đi theo những quyền quý xa hoa:

Tôi không phải là vua nên mộng ước thật bình thường
Như yêu một loài hoa trên vùng đá sỏi buồn phiền
Loài hoa không hương sắc màu nhưng loài hoa biết khép lá ngây thơ

Tôi không phải là vua nên nào biết đến xa hoa
Không ngọc ngà kiệu hoa không nệm gấm không cung son
Tôi chỉ là người lính xa nhà, thấy hoa nhớ người yêu rất xa.

Điều này chắc chắn không đúng, vì đến năm 1965 thì Minh Hiếu mới gặp tướng Vĩnh Lộc, nhưng Hoa Trinh Nữ đã được sáng tác từ năm 1962 (Theo thông tin mà MC Nam Lộc nói trên Asia). Hơn nữa, từ trước đó khá lâu, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã lập gia đình với người vợ đầu là bà Trần Thị Liên tại Phan Thiết năm 1960, rồi sau đó với vào Sài Gòn, gia nhập làng văn nghệ. Khi sinh người con đầu lòng là Trần Thiện Anh Chương năm 1963, vợ chồng Trần Thiện Thanh rất túng thiếu đến nỗi phải bán đứt bản quyền 2 ca khúc sau này rất nổi tiếng cho nhạc sĩ Mạnh Phát là Chuyến Đi Về SángQua Xóm Nhỏ để có tiền trang trải cuộc sống.

Như vậy Trần Thiện Thanh đã có vợ từ năm 1960, và năm 1965 thì Minh Hiếu mới lên xe hoa, nên không thể nói rằng Minh Hiếu đã “phụ tình” chàng nhạc sĩ đào hoa được.

Tuy nhiên mối quan hệ giữa Trần Thiện Thanh và Minh Hiếu vào đầu thập niên 1960 cũng rất thân thiết nên đã đã có nhiều lời đồn đoán trong giới ca sĩ về tình cảm của họ. Trên chương trình Asia 50 năm 2006, ca sĩ Minh Hiếu nói rằng giữa họ có một tình bạn rất tương đắc, vì Trần Thiện Thanh sáng tác nhiều ca khúc nhạc lính, nói về tâm tư tình cảm của người chinh nhân, còn Minh Hiếu thì yêu lính và thường hát nhạc lính. Trần Thiện Thanh và Minh Hiếu cũng thường cũng nhau đi diễn chung ở các tiền đồn để hát cho lính nghe.

Cũng trong chương trình này, ca sĩ Minh Hiếu cũng kể rằng trong một lần đi diễn ở tiền đồn chung với Nhật Trường – Trần Thiện Thanh thì bị sự cố phải dừng xe. Trong lúc chờ đợi, họ xuống đường cùng bước đi trên cỏ dại. Chân giẫm trên một đám hoa mắc cỡ bên đường, Minh Hiếu chợt hỏi Trần Thiện Thanh rằng có biết loài hoa dại này tên gì hay không, khi ông trả lời là không biết, lúc đó Minh Hiếu mới giải thích về loài hoa mang tên mắc cỡ, biết khép lá ngây thơ và thường sống trên vùng khô cằn sỏi đá.

Có lẽ vì là một nhạc sĩ mang tâm hồn nhạy cảm, Trần Thiện Thanh đã viết thành ca khúc Hoa Trinh Nữ với lời ca rất ẩn ý. Có thể là nhan nhắc kiều diễm của nàng Minh Hiếu khi ở tuổi chưa đến đôi mươi đã làm xao xuyến trái tim chàng nhạc sĩ đa tình. Nhưng mọi chuyện chỉ dừng ở đó. Thực ra Trần Thiện Thanh không phải là chàng nhạc sĩ duy nhất viết nhạc tặng cho Minh Hiếu, mà nhạc sĩ Lam Phương, khi đó cũng đã có gia đình, đã viết tặng Minh Hiếu những ca khúc đã trở thành bất tử: Biển Tình, Biết Đến Bao Giờ, Em Là Tất Cả.

Đầu năm 2019, ca khúc Hoa Trinh Nữ do ca sĩ Đức Tuấn hát gây nhiều tranh luận trong giới yêu nhạc, khi anh hát sai lời so với bản gốc. Thay vì hát lời là: “tôi chỉ là người lính xa nhà”, thì anh hát thành “tôi chỉ là người khách phong trần”. Sau khi bị dư luận phản đối việc không tôn trọng nguyên gốc thì Đức Tuấn cùng với những người con ở trong nước của Trần Thiện Thanh đồng loạt lên tiếng giải thích là chính nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã đổi thành “khách phong trần” khi hát lại Hoa Trinh Nữ vào đầu thập niên 1990.

Yên Linh
Nguồn: nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here