Đèn Đêm Phố Nhỏ là một bài hát tình yêu thời ᴄhιến rất nhẹ nhàng, thoáng gợi gợi buồn thương, kể về chuyện tình của một lính ᴄhιến xa nhà, một lần dừng chân ở một xóm nhỏ ở vùng biên cương đã gặp một người con gái nhỏ. Gặp gỡ không lâu, nhưng họ đã phải lòng nhau và để lại nhiều luyến thương khi xa cách.

Nội dung bài hát giản dị, nhưng lời hát thì đầy chất trữ tình thơ mộng đúng phong cách đặt lời của nhạc sĩ Hoài Linh. Mô tả về người trai phong sương là câu hát:

Gót phong trần in tám hướng
Tóc xanh phôi pha màu sương

Khi nói về dư hương còn lại sau lần gặp gỡ duy nhất, nhạc sĩ đã mượn lá, hoa để nói về sự luyến thương đến một cách tự nhiên đó:

Có thu nào không thay lá
Có xuân nào không nở hoa
Có tình nào không luyến thương.


Click để nghe Trúc Mai hát trước 1975

Người lính chỉ dừng chân ở xóm nhỏ chỉ vài giờ rồi lại tiếp tục xông pha nơi trận tuyến, nên có lẽ là đôi người chưa kịp hứa hẹn nhau điều gì, thậm chí còn chưa kịp biết tên nhau. Tuy nhiên chỉ một lần gặp gỡ cũng thành lưu luyến, rồi để lại nhớ thương, để đêm đêm, một người ở miền biên địa, một người phòng không gối chiếc cùng nhìn vầng trăng lẻ đôi và thấy chung nỗi lòng chinh phu – chinh phụ:

Nhớ ai vầng trăng in gối
Đếm từng cánh sao đổi ngôi
Đắm hồn vào cơn gió trôi
Trong mơ xem thấy bóng cố nhân một lần thư.

Bài hát này được nhạc sĩ Hoài Linh sáng tác chung với Tấn An. Không có nhiều thông tin về người nhạc sĩ này. Một ca khúc khác của Tấn An mà người yêu nhạc vàng ai cũng biết đến là Rồi 20 Năm Sau sáng tác chung với Trầm Tử Thiêng. Ngoài ra còn 1 ca khúc khác cũng được Tấn An hợp soạn cùng Hoài Linh là Đầu Xuân Lính Chúc. Theo ca sĩ Hoàng Oanh thì Tấn An là một ca sĩ trong ban Tiếng Tơ Đồng.

Tháng 9 năm 2021, ca sĩ Hoàng Oanh hát lại Đèn Đêm Phố Nhỏ, cũng là ca khúc thứ 2 trên kênh YouTube riêng của cô, mời các bạn nghe lại:


Click để nghe Hoàng Oanh hát

Đông Kha
Bản quyền bài viết của nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here