Như nhiều người yêu nhạc đã biết, những bài nhạc bất tử của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, trong 4-5 năm qua bị hạn chế hát và biểu diễn ở hải ngoại. Thậm chí trên YouTube cũng hiếm thấy có nhạc Trần Thiện Thanh. Các trung tâm Asia, Thúy Nga có thực hiện nhiều bài hát của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh nhưng cũng không được phép tải lên youtube.

Tuy nhiên trong vòng mấy ngày qua, khán giả có thể nhận thấy một số nhạc phẩm Trần Thiện Thanh đã lần lượt xuất hiện trên kênh YouTube của trung tâm Thúy Nga. Đây là một tin vui cho những người yêu nhạc vàng. Được biết đây là kết quả của việc trung tâm Thúy Nga đã thỏa thuận xong vấn để bản quyền nhạc Trần Thiện Thanh với ca sĩ Mỹ Lan (người vợ thứ 3 của nhạc sĩ) – một trong những người đại diện giữ tác quyền.

Theo ca sĩ Mỹ Lan, khoảng năm 2014 trở về trước, khi con trai trưởng của Nhật Trường – Trần Thiện Thanh là Trần Thiện Anh Chương còn sống, nhạc Trần Thiện Thanh được hát rất tự do, không bị trục trặc hay có sự rắc rối nào. Tuy nhiên sau khi Anh Chương qua đời, 4 người con còn lại của Trần Thiện Thanh bán tác quyền nhạc của cha cho trung tâm Làng Văn, hợp đồng trong vòng 10 năm, thì nhạc Trần Thiện Thanh không còn được hát nhiều như trước nữa. Nhiều ca sĩ, đặc biệt là ở hải ngoại, e ngại vì bị trung tâm Làng Văn làm khó khăn vấn đề tác quyền.

Trong chương trình trên đài Vietface mới đây, ca sĩ Mỹ Lan nói rằng hiện nay các ca sĩ không cần phải e ngại điều nói trên nữa mà vẫn được phép hát bình thường, miễn là có liên hệ xin phép với 1 trong 5 người giữ tác quyền nhạc Trần Thiện Thanh hiện tại. Có nghĩa là ở hải ngoại, các ca sĩ hoặc trung tâm âm nhạc chỉ cần liên hệ với Mỹ Lan là được quyền trình diễn. Mới đây, trung tâm Thúy Nga đã thỏa thuận xong với ca sĩ Mỹ Lan để đăng những video nhạc Trần Thiện Thanh lên kênh youtube. Hy vọng sắp tới sẽ có thêm nhiều chương trình/bài hát nhạc Trần Thiện Thanh ở các đại nhạc hội tại hải ngoại.

Diễn biến tác quyền nhạc Trần Thiện Thanh

Về vấn đề tác quyền nhạc Trần Thiện Thanh sau khi ông qua đời năm 2005, quyền thừa kế tác phầm âm nhạc thuộc về 6 người con của ông là Trần Thiện Anh Chương, Trần Thiện Thanh Trúc, Trần Thiện Thanh Trân, Trần Thiện Anh Châu (với người vợ đầu), Trần Thiện Anh Chính (với người vợ 2) và Trần Thiện Anh Chí (với ca sĩ Mỹ Lan). Ca sĩ Mỹ Lan không được quyền thừa kế vì cô không đăng ký kết hôn với nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Thời điểm Trần Thiện Anh Chương còn sống, anh đại diện luôn cho phần tác quyền của 4 người em của mình, còn Mỹ Lan đại diện cho phần tác quyền của Trần Thiện Anh Chí (cho đến khi đủ 18 tuổi).

Tuy nhiên sau khi Trần Thiện Anh Chương qua đời năm 2014, 4 người con là Trần Thiện Thanh Trúc, Trần Thiện Thanh Trân, Trần Thiện Anh Châu, Trần Thiện Anh Chính đã cùng đồng thuận bán phần tác quyền nhạc Trần Thiện Thanh và họ giữ cho trung tâm Làng Văn trong thời hạn 10 năm, mở đầu cho thời kỳ lùm xùm về tác quyền. Trong một lần nói chuyện, ca sĩ Mỹ Lan đã tiết lộ rằng 4 người con này đã không công nhận Trần Thiện Anh Chí vì cho rằng Anh Chí không phải là con ruột của Trần Thiện Thanh, họ thậm chí còn yêu cầu xét nghiệm DNA cho Anh Chí.

Mỹ Lan và Trần Thiện Anh Chí

Đầu năm 2019, vấn đề tác quyền nhạc Trần Thiện Thanh một lần nữa “dậy sóng” khi ca sĩ Mỹ Lan chỉ trích ca sĩ Đức Tuấn vì hát sai lời bài hát Hoa Trinh Nữ của Trần Thiện Thanh. Còn Thanh Trúc và Anh Châu thì lại lên tiếng bênh vực ca sĩ Đức Tuấn.

Cho đến gần đây, như đã nhắc bên trên, ca sĩ Mỹ Lan nói rằng nhạc Trần Thiện Thanh nên được phổ biến một cách tự do và rộng rãi, chỉ cần liên hệ tác quyền với 1 trong những người giữ tác quyền là có thể được hát mà không sợ gặp khó khăn như trước.

Đông Kha

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here