Trong nhạc vàng, không hiếm những trường hợp nhạc sĩ viết 2 bài hát có nội dung khác nhau trên cùng 1 giai điệu. Nhưng trường hợp 2 ca khúc Mưa Nửa ĐêmMột Người Đi Xa khá hy hữu. Đó là 2 bài hát độc lập được nhạc sĩ Trúc Phương viết lời trên cùng một khuông nhạc, được viết gần như cùng thời điểm và đều trở thành những ca khúc nhạc vàng nổi tiếng nhất, đặc biệt là bài Mưa Nửa Đêm.

Bài còn lại là Một Người Đi Xa, nhưng hay bị gọi nhầm tên thành Sau Những Lần Mỏi Gối:

Sau những lần gối mỏi tìm cuộc vui tàn từng đêm
Những lần hồn ngủ mê dưới mắt giai nhân một đêm
Nay đã trôi theo ngày quên
Từ khi biết sống trọn cho đời lính…

Nội dung bài hát tương đồng với một bài nhạc lính nổi tiếng khác được sáng tác sau đó không lâu của nhạc sĩ Hàn Châu là Thành Phố Sau Lưng, là tâm sự của một người lính đã từng có cuộc sống phóng túng, thường hay tìm cuộc vui từng đêm với những ánh mắt giai nhân ru hồn vào cơn mê đời mà dường như quên đi phân sự của một người trai thời cuộc. Nhưng rồi tất cả những cuộc vui đó cũng xin lùi sâu vào dĩ vãng khi người trai bắt đầu sống trọn cho đời lính.


Click để nghe Duy Khánh hát Một Người Đi Xa trước 1975

Tôi lớn dần lớn dần bởi tình yêu và hờn căm
Bởi lời buồn quê hương khóc trắng đêm hơn mười năm
Nên trả vui cho người vui
Và trả mắt, mắt dại đêm rã rời…

Tuy có một thời phóng túng như vậy nhưng chàng trai trong bài hát vẫn ý thức và cảm nhận được rõ rệt những lời buồn mà quê hương đã trót mang, nên sau những lạc thú của tuổi trẻ, anh trả hết những cuộc vui cho người, trả hết cả những “mắt dại đêm rã rời” – một hình ảnh thật nhiều cảm xúc.

Nặng vai ba lô khi chuyển quân qua áo sương lạnh đầy
Hơn một lần gian nan
Giữa giờ phố phường ngủ trọn mơ đêm dương gian
Mình đi khi nước đau
Chẳng thở than…

Khi phố phường thành đô cùng với dương gian đang chìm vào giấc ngủ yên bình, có biết chăng những người trai phong sương ngoài giới tuyến vẫn đang nặng vai ba lô trên bước đường hành quân mỏi gối, nguyện dấn bước khi non sông đau đớn. Họ ra đi không một lời thở than mà chỉ xin gửi những hình ảnh đó về chốn hậu phương, đến những người vẫn còn đang chìm đắm vào những cuộc chơi phóng túng hoang phế tuổi đời:

Tôi muốn gửi những hình ảnh đời tôi và bọn tôi
Những người trẻ hôm nay
Đến những thương yêu hậu phương
Xin nhớ nhau như tình nhân…

Ngoài 2 bài hát Mưa Nửa Đêm và Một Người Đi Xa được viết trên cùng một giai điệu, nhạc sĩ Trúc Phương còn có 2 bài hát tương tự là Trên 4 Vùng Chiến Thuật (tôi thường đi đó đây bùn đen in dấu giày…) và Chuyện Ngày Xưa (hôm nào em đến chơi, mà quên mang tiếng cười…)

Bài: Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here