Trong số những bài nhạc vàng buồn được yêu thích nhất, hầu như những ai yêu dòng nhạc vàng được sáng tác trước năm 1975 đều biết đến ca khúc Vùng Trời Xanh Kỷ Niệm của nhạc sĩ Thục Chương:

Chuyện ngày xưa có hai đứa mình
Anh với em đi trong lòng đời, buồn vui có đôi
Áo em xanh màu trời mật tình yêu thắm ngọt trên môi
Đường quen lối nhớ khôn nguôi…

Xung quanh bài hát này còn có một số khúc mắc làm cho nhiều người đặt nghi vấn. Bài Vùng Trời Xanh Kỷ Niệm có nội dung giống một cách kỳ lạ với bài nhạc vàng nổi tiếng được sáng tác trước đó vài năm của nhạc sĩ Trúc Phương: Con Đường Mang Tên Em.

Ngoài ra, hầu như không ai biết đến tung tích nhạc sĩ Thục Chương, hoặc không biết Thục Chương là bút danh của nhạc sĩ nào.


Click để nghe Chế Linh hát Vùng Trời Xanh Kỷ Niệm trước 1975

Sự giống nhau về từng câu chữ giữa 2 bài hát Con Đường Mang Tên Em Vùng Trời Xanh Kỷ Niệm làm cho nhiều người quả quyết rằng Thục Chương chính là bút danh của nhạc sĩ Trúc Phương. Về thời điểm sáng tác, có thể chắc chắn rằng bài Con Đường Mang Tên Em được viết trước (vào thập niên 1960, nhạc tờ bài này được phát hành năm 1964), còn Vùng Trời Xanh Kỷ Niệm ra đời sau, được ca sĩ Chế Linh thu âm lần đầu vào đĩa nhựa 45 vòng của hãng đĩa Dư Âm năm 1970. Có một phiên bản nhạc tờ của bài hát được phát hành trong cùng năm 1970. Trong đĩa nhạc Dư Âm này còn có một bài hát khác do Phương Hồng Quế trình bày được ký tên Thục Chương, đó là bài Vùng Lạ Mặt.

Trong chương trình Vân Sơn số 26 năm 2003, chủ đề Nắng Lạ có bài hát Vùng Trời Xanh Kỷ Niệm với tiếng hát Chế Linh. Lúc giới thiệu tiết mục, người dẫn chương trình nói rõ là ca khúc này do nhạc sĩ Trúc Phương sáng tác với bút danh Thục Chương. Tuy nhiên cách đây không lâu, người viết bài này có gặp nhạc sĩ Hàn Châu, và ông xác nhận mình là người sáng tác Vùng Trời Xanh Kỷ Niệm. Ông cũng cho biết thêm sau này nhiều nơi ghi tên bài hát thành Màu Xanh Kỷ Niệm là không đúng.

Hai bài hát Vùng Trời Xanh Kỷ NiệmCon Đường Mang Tên Em có giai điệu hoàn toàn khác nhau, chỉ tương đồng về mặt nội dung. Việc một ca khúc “hoạ” lại nội dung một ca khúc khác, hoặc “vô tình” có nội dung giống với bài hát khác không phải là hiếm. Điển hình là chính nhạc sĩ Hàn Châu cũng từng sáng tác Thành Phố Sau Lưng có nội dung gần giống với bài hát Một Người Đi Xa của nhạc sĩ Trúc Phương. Dù bài hát Thành Phố Sau Lưng được sáng tác sau nhưng có thể nói hiện nay đã nổi tiếng và được yêu thích hơn cả bài hát “đàn anh”.

Một trường hợp khác là bài Biển Nhớ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có tiêu đề và lời ca rất giống với bài Rừng Thương Biển Nhớ của nhạc sĩ Châu Kỳ đã sáng tác trước đó, nổi tiếng qua giọng hát của đôi song ca Ngọc Cẩm – Nguyễn Hữu Thiết từ đầu thập niên 1960, có lời hát như sau:

Từ ngày anh ra đi
Biển nhớ tên anh gọi về
Gọi anh qua mấy sơn khê
Dặn anh ghi lấy lời thề (Rừng Thương Biển Nhớ – Châu Kỳ)

Khi nghe đoạn này, hẳn ai cũng sẽ thấy ca từ rất gần với ca khúc Biển Nhớ của Trịnh Công Sơn.

Trở lại với 2 ca khúc Vùng Trời Xanh Kỷ Niệm (Thục Chương) và Con Đường Mang Tên Em (Trúc Phương), cùng xem lại sự tương đồng về ca từ và nội dung, đặc biệt là ở đoạn đầu:

“Chuyện ngày xưa có hai đứa mình
Anh với em đi trong lòng đời, buồn vui có đôi
Áo em xanh màu trời mật tình yêu thắm ngọt trên môi
Đường quen lối nhớ khôn nguôi

Rồi thời gian bước qua lối này.
Ta bỏ đi
trên vai lạnh đầy, hành trang trắng tay,
trắng tay xui ngại ngùng vì đời nên trả lại cho em
tình yêu đó một thuở êm đềm” (Vùng Trời Xanh kỷ Niệm)


Click để nghe Chế Linh hát Con Đường Mang Tên Em trước 1975

“Trở lại chuyện hai chúng mình
Khi em với anh vừa biết đam mê tình yêu tràn trề
Đường mòn đêm vắng bước chân em nhớ tên.

Rồi thời gian qua lối này, khi tay trắng tay.
Buồn vác lên vai, hành trang đường dài
vì đời nên giả mắt giai nhân cho đời”. (Con Đường Mang Tên Em)

Cả hai bài hát đều mở đầu là câu chuyện tình của hai người khi còn tha thiết đón đưa nhau trên một con đường quen thuộc.

Nhưng rồi bước chân tình nhân xưa không còn trên con đường xưa nữa, thay vào đó là “thời gian qua lối này”, ngày vui đã thành héo tàn. Dù tình đôi lứa vẫn thiết tha nhưng người trai thì bao năm còn tay trắng, làm sao chu toàn được một cuộc sống mà người yêu hằng mơ ước. Chàng có một quyết định khó khăn là bỏ lại sau lưng tất cả, trả lại cho người những niềm yêu của một thuở êm đềm, vai ba lô hành trang đường dài trên con đường phong sương, phiêu bạt. Rồi từng đêm nơi viễn xứ, nỗi nhớ người tình cứ bừng dậy trong niềm nhớ thương vô cùng.

Ở dưới đây, xin mời bạn xem lại những chữ giống nhau của 2 bài hát:

Bài: Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

—-

Toàn bộ bài viết được đăng trên nhacvangbolero.com hoàn toàn thuộc bản quyền của nhacvangbolero.com, đề nghị ghi rõ nguồn khi copy để tránh những sự cố về khiếu nại bản quyền. Xin cám ơn

1 COMMENT

  1. Nếu xem bìa sau của tờ nhạc bài Vùng Trời Xanh Kỷ Niệm thì có thể thấy các bài hát đó đều do nhạc sĩ Nguyên Thảo sáng tác (hoặc đồng sáng tác). Cho nên khả năng rất lớn Thục Chương là bút danh của nhạc sĩ Nguyên Thảo, hoặc cũng có thể là bút danh chung của ông và nhạc sĩ Hàn Châu khi 2 người đồng sáng tác một nhạc phẩm nào đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here