Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng là 1 trong những tên tuổi lớn nhất của âm nhạc miền Nam trước 1975 và nhạc hải ngoại sau năm 1975. Trầm Tử Thiêng sáng tác được nhiều thể loại, và trong gia tài đồ sộ những tác phẩm nổi tiếng của ông, có 1 ca khúc tương đối ít được người biết đến, ít ca sĩ hát, nhưng là 1 trong những bài tình ca mà tôi thích nhất, đó là Một Thời Để Nhớ.

Nếu như bạn yêu thích những bài nhạc nhẹ nhàng, tình cảm, với chất nhạc rất riêng của Trầm Tử Thiêng, mời bạn nghe thử ca khúc này (nếu như bạn chưa được biết đến).

Ta nhớ em nắng chờ buổi sáng
Ta nhớ em mưa hẹn buổi chiều
Như bước nai nhớ về con suối thân yêu


Click để nghe Khánh Ly hát Một Thời Để Nhớ

Những ca từ này đẹp như thơ, khắc họa nỗi nhớ người tình chất ngất. Lời hát như là một thi phẩm: nhớ em nắng hẹn buổi sáng, mưa hẹn buổi chiều, và hình dáng một chú nai lưu lạc đường về, nhớ lại những gì yêu dấu nhất trong cuộc đời. Bài hát mượn hình ảnh của mây, của gió để nói về nỗi nhớ, chứ không mô tả trực diện kiểu như “Vì sao anh nhớ em thế này…”, dù đều là bài hát có nội dung mô tả nỗi nhớ người yêu cồn cào. Đó là sự khác biệt lớn giữa nhạc Trầm Tử Thiêng và các bài nhạc đại chúng.

Nhớ cánh tay đón tình ta tới
Mơ ước bay giữa trời lãng du
Sao bóng mây cuối đèo còn mãi giăng mù

Ta nhớ em trên từng sợi tóc
Nhớ những đêm chưa trọn nẻo về
Theo bước chân con đường nặng trĩu canh khuya

Trong xót xa mắt nào đã khóc
Trong thiết tha môi nào đã hôn
Xin nhớ nhau dẫu rồi mãi mãi không còn

Mơ ước về tình yêu được thả như mây bay ngang trời, nhưng định mệnh về sự chia cách đã làm thành màn sương phủ giăng mù khuất lối, và tình yêu vẫn mãi chỉ là vọng ước. “Ta nhớ em trên từng sợi tóc” có lẽ là câu hay nhất của bài hát, để lại ấn tượng nhất với người nghe. Một câu ngắn gọn nhưng mô tả được sự lớn lao của nỗi nhớ không cùng.

Bài hát này được nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng viết cho người yêu sau biến cố 1975, khi đó người yêu ra đi qua bên kia bờ đại dương, ông ở lại và sống cùng nỗi nhớ 10 năm. Những khắc khoải về mối tình không trọn này đã được ghi lại trong những ca khúc nổi tiếng khác nữa là Mười Năm Yêu Em hay là Bài Tình Ca Mùa Đông.

Có lẽ trước khi chia xa ngàn trùng thì cuộc tình này cũng đã gặp nhiều trắc trở nên họ đã từng khóc trong xót xa, xen lẫn cùng những giây phút môi hôn trong thiết tha. Nay nhớ những đêm xưa hẹn hò, nhớ cả những hờn giận làm cho nẻo về đưa đón chưa trọn, nên bước đường đêm khuya thành trĩu nặng.

Ta muốn tin mùa xuân đầy cánh én
Nên trọn một ngày sống rất bơ vơ
Dẫu những cuộc tình chờ nhau không hẹn
Giữa những cuộc tình hẹn nhau không chờ

Thì xin em cứ bình yên
Khi ta cứ đầy nỗi nhớ
Cho máu ta cuồng điên
Trong trái tim cuồng điên

Em vẫn đi ta còn ở đó
Nghe tháng năm gõ nhịp thật đều
Đường phố xưa mỗi ngày gạch ngói rong rêu

Đêm hắt hiu nhớ vòng tay quá
Em vẫn đi theo đời cuốn xô
Em với ta biết còn hẹn đến bao giờ…

Ca khúc này rất ít người hát, ngoài Duy Quang, Thái Châu, thì phiên bản được yêu thích nhất là tiếng hát Khánh Ly trong CD Kinh Khổ, là album nhạc toàn bộ là các ca khúc của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng. Nhiều người nói rằng Khánh Ly chỉ hát hay nhạc Trịnh. Tuy nhiên theo tôi, Khánh Ly vẫn hát rất hay nhạc của nhiều nhạc sĩ khác, và đặc biệt là với nhạc của Nguyễn Đình Toàn và Trầm Tử Thiêng thì tiếng hát của Khánh Ly cũng đạt đến đỉnh cao. Với cá nhân tôi, CD Kinh Khổ của Khánh Ly phát hành vào cuối thập niên 1980 là album hay nhất của nhạc Việt.

Tiếng hát Khánh Ly, âm nhạc Trầm Tử Thiêng và phần hòa âm rất đặc biệt của nhạc sĩ Lê Văn Thiện đã tạo ra những bản thu âm hay nhất của các ca khúc Một Thời Để Nhớ, Hối Tiếc, Tình Cuối Tình Đầu, Tưởng Không Còn Nhìn Thấy Nhau…

Mời các bạn nghe lại trọn CD này sau đây:


Click để nghe CD

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here