Tôi muốn tìm đến thiên nhiên để vơi đi phiền muộn của kiếp nhân sinh vốn niềm vui thì ít mà nỗi buồn thì nhiều.

Tôi muốn sống vô ưu như loài hoa hiền hòa, hay làm một thứ cỏ cây vô tư hồn nhiên dâng tặng màu xanh hy vọng cho đời. Được về với thiên nhiên, được sống yên bình như hoa như cỏ vui trong gió cười trong nắng là giấc mơ của nhiều người muốn thoát ưu phiền của nhân thế, lánh xa cuộc sống xô bồ bôn chen hằng ngày để tìm đến nơi chốn thư nhàn cho tâm hồn.

Đó là những lời hát mà nhạc sĩ Lê Hựu Hà đã viết hơn 45 năm trước:

Tôi muốn mình tìm đến thiên nhiên
Tôi muốn sống như loài hoa hiền
Tôi muốn làm một thứ cỏ cây
Vui trong gió và không ưu phiền


Click để nghe Elvis Phương hát Tôi Muốn trước 1975

Tôi muốn mọi người biết thương nhau, biết sống tử tế nhìn nhượng bao dung với nhau. Đời sống là hữu hạn mà tình yêu thương giữa người và người là điều quí giá bền vững mãi theo thời gian.

Tôi muốn mọi người “Không oán ghét không gây hận sầu” để nhìn cuộc sống toàn cả màu hồng đẹp tươi đáng sống. Loài người không làm thương tổn mà chỉ có đem đến cho nhau trìu mến ngọt ngào. Để cuộc đời hết nghĩa thương đau, chỉ còn nghĩa vui tươi hạnh phúc.

Tôi muốn thấy tình yêu ban đầu còn nguyên vẹn tấm lòng nồng ấm chưa phôi phai theo năm tháng lạnh nhạt vô tình.

Tôi muốn mọi người biết thương nhau
Không oán ghét không gây hận sầu
Tôi muốn đời hết nghĩa thương đau
Tôi muốn thấy tình yêu ban đầu…

Hạnh phúc chỉ thoáng qua rồi mất như loài hoa kia mới nở khoe sắc tuyệt vời đó đã vội tàn. Đời sống vồn tiềm ẩn nhiều ưu phiền mà hạnh phúc thì ít oi đối với ước mơ của con người. Hạnh phúc chỉ thoáng qua ngắn ngủi mà nỗi buồn nhân sinh thế thái thì còn mãi không nguôi.

Em có thấy hoa kia mới nở
Trong giây phút nhưng đẹp tuyệt vời
Như hạnh phúc thoáng qua mất rồi
Giờ đâu còn tìm được nét vui…

Nét vui thoáng qua rồi mất, tìm đâu được khi thời gian vô tình trôi giây phút hạnh phúc về hư không… Nên “buồn nhiều hơn vui” là khái niệm về cuộc đời của nhiều văn nhân nhạc sĩ, từ đó tư tưởng “thoát đời” được thành hình để những ước mơ “thoát xác” khỏi kiếp nhân sinh được đưa vào sáng tác.

Tôi muốn thành loài thú đi hoang rong chơi qua bao rừng sâu khe suối, tôi muốn sống như loài chim vỗ cánh bay khắp nơi núi thẳm mây ngàn. Đó chỉ là mơ ước của một kẻ muốn lánh xa nỗi sầu nhân thế, chỉ là ước mơ thôi. Khi tôi vẫn chỉ là một người “Muốn cười vào những khoe khoang” và cũng không kém phần đa cảm đa mang: “Muốn khóc thương đời điêu tàn”…

Tôi muốn thành loài thú đi hoang
Tôi muốn sống như loài chim ngàn
Tôi muốn cười vào những khoe khoang
Tôi muốn khóc thương đời điêu tàn…

Nhạc của Lê Hựu Hà thường được hát bằng những giai điệu nhanh, không chậm rãi như dòng nhạc trữ tình. Tuy nhiên đằng sau tiết tấu chừng sôi động đó lại là những tiếng thở dài thườn thượt của tác giả trước kiếp sống vô tình, và người nhạc sĩ cũng muốn gửi đến với mọi người thông điệp thương yêu đầy tính nhân văn nhân bản.

Trương Đình Tuấn
Nguồn: nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here