Một ngày tôi đi qua trại lính ngang nhà,
thấy một lá cờ với một vòng hoa
Chung quanh đây có ai đâu, đưa tiễn anh về,
buồn tiễn anh về với lòng đất sâu!

Một ngày tôi đi qua trại lính ngang nhà,
thấy một lá cờ với một vòng hoa
Chung quanh đây có ai đâu, đưa tiễn anh về,
buồn tiễn anh về với lòng đất sâu!


Click để nghe Hoàng Oanh hát

Đó là những lời của bài hát Một Ngày Tôi Đi Qua của nhạc sĩ Mai Châu, đã được yêu thích qua tiếng hát Hoàng Oanh. Bài hát rất cảm động về một người lính trẻ hy sinh, được đưa đi an táng mà không có một thân nhân nào đưa tiễn. Hoàn cảnh sáng tác bài hát này được tác giả Mai Châu kể lại như sau:

Năm 1972, mùa hè đỏ lửa, nhạc sĩ Mai Châu vừa tốt nghiệp trường Quân Y và mang cấp bậc trung uý. Một ngày, trên đường đi về ngang qua ngã tư trên đường Phan Thanh Giản (nay là Điện Biên Phủ), ông thấy một chiếc xe quân đội GMC chở một quan tài của một thượng sĩ rất trẻ đã hy sinh, trên xe chỉ có áo quan và một vòng hoa mà không có thân nhân hay người đưa tiễn nào đi theo.

Khi xe dừng đèn đỏ, nhạc sĩ Mai Châu – lúc đó đi chiếc xe máy lambretta – đến gần tài xế để hỏi thăm vì sao không có ai đưa tiễn. Tài xế trả lời lại rằng người lính này hy sinh đã nhiều ngày nhưng không có thân nhân đến nhận, nên anh chở ra nghĩa trang quân đội Biên Hoà để chôn cất. Nghe xong hoàn cảnh của người lính trẻ, nhạc sĩ Mai Châu cảm thương và tình nguyện trở thành người đưa tiễn duy nhất từ đường Phan Thanh Giản cho đến tận nghĩa trang ở Biên Hoà và dự lễ an táng một quân nhân.

Khi trở về, Mai Châu viết một bài thơ tên là Một Lá Cờ Và Một Vòng Hoa, sau đó tự phổ thành ca khúc mang tên Một Ngày Tôi Đi Qua:

Trong bài hát, ông tưởng tượng thêm rằng anh lính có mẹ già ở nơi xa nhưng không đến được. Hoàn cảnh đó cũng rất giống với người bạn của anh là cố trung uý Nguyễn Ngọc Lân đã hy sinh năm 1967, người mẹ già yếu ở xa cũng không có mặt trong ngày an táng ở nghĩa trang Biên Hoà, chỉ có người bạn Mai Châu tham dự. Đó cũng là câu chuyện mà nhạc sĩ Mai Châu viết trong bài hát Một Người Đi. Có lần ông tâm sự rằng: Chắc là nhờ người bạn linh thiêng phù hộ mà Mai Châu được nổi tiếng nhờ bài Một Người Đi, và sau này là Một Ngày Tôi Đi Qua.

Ở đoạn cuối, nhạc sĩ Mai Châu cũng tưởng tượng ra một khung cảnh rất xúc động, đó là người mẹ già ở nơi xa tìm đến được nhưng đã muộn, và gục ngã với dòng lệ tuôn khi nghe được hung tin:

Một ngày tôi đi qua trại lính ngang nhà,
thấy một mẹ già đến tìm con thơ
Hay tin con, nước mắt tuôn rơi
Mẹ của anh buồn với giòng lệ tuôn.
Mẹ của anh buồn với giòng lệ tuôn.

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here