Trong bài viết này, xin giới thiệu đến các bạn 10 ca khúc đã gắn liền với sự nghiệp của danh ca Lệ Thu trong sự nghiệp 60 năm ca hát lừng lẫy của cô. Những bài hát này đều được sáng tác trình bày trước năm 1975, riêng bài Mười Năm Tình Cũ sáng tác năm 1985 và từng làm mưa làm gió thị trường nhạc hải ngoại một thời gian dài.

Ngậm Ngùi

Từ một bài thơ nổi tiếng của thi sĩ Huy Cận thời tiền chiến, nhạc sĩ Phạm Duy phổ thành ca khúc cùng tên, trở thành một trong những bài nhạc phổ thơ thành công nhất của ông. Tuy nhiên suốt một thời gian dài từ khi được phổ nhạc, bài hát Ngậm Ngùi không được nhiều khán giả biết tới, cho đến đầu thập niên 1960 thì ca sĩ Lệ Thu xuất hiện và làm sống lại những giai điệu bài hát rất du dương và nhẹ nhàng này.


Click để nghe Ngậm Ngùi

Khi đó Lệ Thu đang là ca sĩ ăn khách tại phòng trà Queen Bee hàng đêm và ca khúc Ngậm Ngùi luôn được khán giả yêu cầu nhiều nhất. Trong số những khán giả đó có nhà văn Duyên Anh, sau khi nghe Lệ Thu hát Ngậm Ngùi, ông đã viết một bài báo gọi giọng ca trẻ Lệ Thu là Tiếng Hát Vàng Mười, nghĩa là giọng hát quý như vàng không có pha trộn.

Nước Mắt Mùa Thu

Sau khi nhạc sĩ Phạm Duy chứng kiến Lệ Thu làm được những điều đặc biệt với ca khúc Ngậm Ngùi của mình, như một lời tri ân, ông đã sáng tác bài Nước Mắt Mùa Thu – cũng có nghĩa là Lệ Thu, với lời ca buồn hiu hắt:

Nước mắt mùa Thu khóc than một mình
Một đời ca sĩ hát trong buồn tênh…

Và người hát thành công ca khúc này nhất, không ai khác, chính là ca sĩ Lệ Thu.


Click để nghe Nước Mắt Mùa Thu

Hương Xưa

Nhắc đến ca sĩ Lệ Thu, giới yêu thích dòng nhạc thính phòng thường nhắc đến bài Hương Xưa của nhạc sĩ Cung Tiến, một ca khúc phong cách bán cổ điển chuẩn mực, rất khó hát, kén cả ca sĩ lẫn khán giả.

Bài hát có giai điệu Tây phương với ca từ mang nét cổ phong của phương Đông rất đặc sắc:

Lời Đường thi nghe vẫn rền trong sương mưa
Dù có bao giờ lắng men đợi chờ
Tình Nhị Hồ vẫn yêu âm xưa
Cung Nguyệt Cầm vẫn thương Cô-tô

Nên hồn tôi vẫn nghe trong mơ
tiếng đàn đợi chờ mơ hồ.
Vẫn thương muôn đời
nàng Quỳnh Như thuở đó


Click để nghe Hương Xưa

Bài hát được nhạc sĩ Cung Tiến sáng tác năm 1957, khi chưa được 20 tuổi, trong hoàn cảnh đất nước vừa bước vào thời kỳ mới của những ly loạn. Ông đã sáng tác Hương Xưa trong một nỗi nhớ về thời hoàng kim, thời xưa của Việt Nam khi vẫn còn thanh bình.

Hoài Cảm

Một ca khúc bất hủ khác của nhạc sĩ Cung Tiến được ông sáng tác khi mới 14 tuổi, tương đương với lớp 9 hiện nay. Việc một cậu học sinh lớp 9 có thể sáng tác được những lời hát sau đây, quả là một sự kinh ngạc, và chỉ những người có tài năng xuất chúng bẩm sinh mới làm được:

Chiều buồn len lén tâm tư
Mơ hồ nghe lá thu mưa
Dạt dào tựa những âm xưa
Thiết tha ngân lên lời xưa…

Bài hát này cũng được ca sĩ Lệ Thu thể hiện rất truyền cảm.


Click để nghe Hoài Cảm

Xin Còn Gọi Tên Nhau

Một ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Trường Sa viết riêng tặng cho Lệ Thu, và gắn liền với giọng ca Lệ Thu suốt hơn 50 năm qua.


Click để nghe Xin Còn Gọi Tên Nhau

Thuở ấy ca sĩ Lệ Thu thường hát ở phòng trà Tự Do, và phòng trà này không có cửa kiếng hãm thanh nên tiếng hát đã “bay trên hàng phố bâng khuâng” – là hàng phố trên đường Tự Do. Trong một lần đi ngang qua phòng trà này, chứng kiến giọng hát vang lộng của người nữ danh ca bay trên những hàng phố, chàng nhạc sĩ Trường Sa đã cảm tác để sáng tác thành ca khúc Xin Còn Gọi Tên Nhau. Lúc đó Lệ Thu là giọng ca mà Trường Sa mến mộ nhất, khi sáng tác xong và gửi bài hát này đến cho hãng dĩa, ông cũng đề nghị hãng dĩa mời cho bằng được Lệ Thu. Từ đó, Xin Còn Gọi Tên Nhau và tiếng hát Lệ Thu gắn bó với nhau như một định mệnh.

Tình Khúc Thứ Nhất

Đây là một ca khúc của nhạc sĩ Vũ Thành An với ca từ đẹp lấp lánh do nhà thơ Nguyễn Đình Toàn viết vào cuối năm 1964, sau đó được chính Nguyễn Đình Toàn hát lần đầu tiên trên Đài Phát thanh Sài Gòn và được sự tán thưởng nồng nhiệt của thính giả bấy giờ.

Ca khúc này được nhạc sĩ Vũ Thành An sáng tác theo lời yêu cầu của người bạn gái thời điểm đó để kỷ niệm cuộc gặp gỡ và chuyện tình của hai người.


Click để nghe Tình Khúc Thứ Nhất

Thuyền Viễn Xứ

Bài hát Thuyền Viễn Xứ được nhạc sĩ Phạm Duy phổ từ bài thơ cùng tên của nữ sĩ Huyền Chi viết năm 1952, viết về tâm trạng nhớ cố hương của một thiếu nữ mới 18 tuổi.

Hai năm sau, trong bối cảnh người miền Bắc phải ly hương, nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc cho bài thơ trở thành một bài hát đúng với tâm trạng của hàng triệu người Bắc di cư.

Từ thời điểm bài thơ rồi bản nhạc ra đời, cho đến suốt hơn 20 năm sau đó, âm hưởng của Thuyền Viễn Xứ đã trở thành tiếng lòng của những người xa quê hương, trong số đó chắc chắn có rất nhiều người không thể ngờ rằng họ sẽ còn “xa quê hương” thêm một lần nữa trong đời: Năm 1975. Và cũng từ thời điểm năm 1975, ca khúc Thuyền Viễn Xứ một lần nữa đi vào tâm khảm của những người phải lìa xa đất mẹ để trôi dạt quê người.

Mời bạn nghe phiên bản Lệ Thu hát Thuyền Viễn Xứ trong băng nhạc Sơn Ca 9 do nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông thực hiện:


Click để nghe Thuyền Viễn Xứ

Tà Áo Xanh (Dang Dở)

Ca khúc Tà Áo Xanh, còn có tên khác là Dang Dở, là một sáng tác cùa nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, đã gắn bó định mệnh với ca sĩ Lệ Thu. Cô đến với nghề ca sĩ đầu tiên khi hát bài Tà Áo Xanh trong một dịp tình cờ ở trà Bồng Lai năm 1959, khi mới 16 tuổi. Từ sau đó, dù Lệ Thu có một sự nghiệp ca hát huy hoàng, nhưng cô lại “dang dở” trong hạnh phúc riêng như chính tựa đề của bài hát này. Mời các bạn nghe lại ca khúc này trong băng Sơn Ca 9:


Click để nghe Tà Áo Xanh

Người Tình Không Chân Dung

Năm 1971, cuốn phim Người Tình Không Chân Dung của nữ minh tinh Kiều Chinh đã gây được tiếng vang không chỉ ở miền Nam mà còn ở cả khu vực. Góp phần thành công cho cuốn phim này phải kể đến bài nhạc phim có cùng tên do nhạc sĩ Hoàng Trọng sáng tác.

Khán giả từng xem cuốn phim này, hẳn còn nhớ hình hình bắt đầu vào phim là một bờ lau sậy, đầm lầy, bên dưới là một cái nón sắt nằm ngửa chơ vơ đọng nước mưa, bên trong phản chiếu những mây trời, và tiếng hát Lệ Thu cất lên trong khung cảnh đó làm ngậm ngùi xúc động người xem. Mời các bạn xem lại đoạn mở đầu đó ở bên dưới đây:


Click để xem

Mười Năm Tình Cũ

Thập niên 1980, ca khúc Mười Năm Tình Cũ của nhạc sĩ Trần Quảng Nam với tiếng hát Lệ Thu đã làm mưa làm gió thị trường nhạc trong một thời gian dài. Cũng vào thời gian đó, trong cộng đồng người Việt ở Mỹ rộ lên trào lưu xem phim bộ Đài Loan, và bài Mười Năm Tình Cũ của Lệ Thu hát được lồng vào một đoạn nhiều cảm xúc nhất trong phim bộ Xóm Vắng của minh tinh Lưu Tuyết Hoa đã lấy được rất nhiều nước mắt của người xem, góp phần tạo được hiệu ứng nổi tiếng cho bài hát Mười Năm Tình Cũ.


Click để nghe Mười Năm Tình Cũ

Nhạc sĩ Trần Quang Nam kể về hoàn cảnh sáng tác bài hát:

“Bài nhạc này tôi viết trong tình cờ thôi. Vào một ngày khoảng chừng năm 1985, có một dịp tôi dọn dẹp, thấy tập ảnh cũ và hình người bạn gái, lúc đó cũng xa cách lâu lắm rồi chưa gặp lại. Nhưng khi nhìn lại, mình xúc động lắm nên mình mới viết, một lúc ngắn thôi, thì tôi viết bài nhạc này và bắt đầu bằng câu “mười năm không gặp…” cho nên tôi đặt tên là “Mười Năm Tình Cũ” luôn, sau đó, tôi cho thu băng và phát hành”.

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

—-

Toàn bộ bài viết được đăng trên nhacvangbolero.com hoàn toàn thuộc bản quyền của nhacvangbolero.com, đề nghị ghi rõ nguồn khi copy để tránh những sự cố về khiếu nại bản quyền. Xin cám ơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here