Nhạc sĩ Trần Quang Lộc là tác giả của nhiều ca khúc trước 1975 nổi tiếng: Về Đây Nghe Em, Có Phải Em Mùa Thu Hà Nội, Vẫn Mơ Một Ngày Về… Sau 1975, ông có nhiều ca khúc nhạc vàng được yêu thích là Áo Hoa, Người Em Sầu Mộng…

Từ năm 2014, nhạc sĩ Trần Quang Lộc đã mắc bệnh ung thư bàng quang, nhưng không có tiền để mổ nên chỉ mua thuốc uống. Đến năm 2017, bệnh của ông trở nặng. Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp và khán giả, ông đã thực hiện nhiều cuộc phẫu thuật để cắt bỏ hoàn toàn bàng quang khi khối u đã di căn. Khi đó, bạn bè và người thân đã ngạc nhiên trước thái độ khá bình tình và lạc quan của ông khi đối diện với trọng bệnh.

Tuy nhiên vào ngày hôm qua, 15/5/2020, báo chí đăng thông tin Trần Quang Lộc mắc thêm bệnh ung thư phổi do di căn, làm 1 bên mắt bị lồi ra ngoài. Từ những lần phẫu thuật trước đây, gia đình ông đã gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Nay bệnh tình ông nguy kịch hơn, thuốc đặc trị rất mắc gia đình nhạc sĩ Trần Quang Lộc càng thêm nhiều khó khăn. Các ca sĩ và nhạc sĩ đang kêu gọi bạn bè văn nghệ và người hâm mộ giúp đỡ nhạc sĩ vượt qua căn bệnh hiểm nghèo này. Hiện nay chi phí cho đợt điều trị sắp tới là 200 triệu đồng.

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc sinh năm 1945 tại Quảng Trị. Năm 20 tuổi, theo học âm nhạc tại Trường Quốc gia âm nhạc Huế. Ông bắt đầu sáng tác vào cuối thập niên 1960 và ca khúc nổi tiếng nhất trước 1975 là Về Đây Nghe Em, phổ từ thơ A Khuê. Một ca khúc khác được ông viết năm 1972, phổ từ thơ Tô Như Châu là Có Phải Em Mùa Thu Hà Nội, nhưng phài 20 năm sau mới được phổ biến.

Đông Kha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here