Vào đầu năm 2016, có một sự kiện chấn động của làng nhạc hải ngoại, đó là ca sĩ “ruột” của trung tâm Asia là Đan Nguyên chuyển sang hát cho trung tâm Thúy Nga.

Điều này làm cho nhiều người khó hiểu, vì ca sĩ Đan Nguyên được chính nhạc sĩ Trúc Hồ phát hiện, giới thiệu vào Asia và từng bước đưa anh trở thành ca sĩ hạng A của làng nhạc hải ngoại. Sau khi gắn bó 10 năm với trung tâm Asia, anh đã dứt áo ra đi.

Ca sĩ thế hệ đàn anh là Nguyên Khang kể về buổi đầu gặp Đan Nguyên như sau:

Lần đầu gặp Đan Nguyên là đi ăn trưa với anh Trúc Hồ , anh Hồ nói với Khang: “Asia mình sắp có “con gà” mới hát nhạc mùi, anh hẹn nó đi ăn trưa với mình luôn”.

Chờ khoảng 30 phút thì 1 em trai xuất hiện, tướng ngon lành cành đào, nhưng đen thui! Sau màn chào hỏi xã giao, nó vô đề luôn: “Anh Nguyên Khang, tuy là em hát nhạc mùi nhưng em hát nhạc của anh với anh Quang Dũng cũng hay lắm…”

Đan Nguyên chính thức chuyển sang Thúy Nga – Paris By Night trong cuốn 118 – 50 Năm Âm Nhạc Đức Huy được quay hình vào tháng 5 năm 2016. Lần đó anh hát bài Trái Tim Ngục Tù. Cùng trong cuốn này là sự xuất hiện lần đầu trên Paris By Night của một “con cưng” khác của trung tâm Asia là ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung.

Việc gắn bó với Asia gần 10 năm để rồi chuyển sang một trung tâm khác là điều mà những fan của trung tâm Asia khó chấp nhận. Những người trong cuộc như Đan Nguyên, Trúc Hồ và trung tâm Asia không đưa ra bất kỳ lời giải thích chính thức nào. Tờ báo Người Việt ở hải ngoại khi đó cũng đã tìm cách liên hệ với Đan Nguyên để phỏng vấn nhưng bị khất hẹn. Vì vậy đã có nhiều lời đồn đoán dựa trên những lời nói bóng gió trên mạng xã hội của các ca sĩ trung tâm Asia.

Lúc đó, Đan Nguyên đã đăng dòng status trên facebook cá nhân như sau:

“Đây là lần đầu Đan Nguyên hợp tác với trung tâm Thuý Nga Paris by night. Đan nguyên sẽ cố gắng hoàn thành tốt để không phụ lòng tất cả các quý vị khán giả. Cảm ơn các ông, bà, cô chú và các bạn đã yêu mến và ủng hộ Đan Nguyên, và Đan nguyên rất mong quý vị vẫn tiếp tục ủng hộ Đan Nguyên trên đoạn đường sắp đến. Mong fans hãy đến thật đông và vỗ tay thật lớn để Đan nguyên có tinh thần nha. Loveeeeeeeee”

Trên facebook của mình, ca sĩ Nguyên Khang đã tâm sự về mối quan hệ của anh và Đan Nguyên, đồng thời ủng hộ quyết định ra đi của ca sĩ này. Huỳnh Phi Tiễn, một ca sĩ khác của trung tâm Asia đã comment trên status đó như sau:

“Anh trai (Nguyên Khang-NV), em rất mến anh và nếu nói là thần tượng anh thì cũng không sai chút nào. Nhưng theo anh nói như trên thì rất là không công bằng cho anh Trúc Hồ và chị Thy Vân. Anh thấy đi, tụi em hát phải chia nhau nhường nhau từng nửa bài hát mà tiến thân. Các anh chị (ý nói Đan Nguyên và Nguyễn Hồng Nhung-NV) luôn được anh Hồ và chị Vân thương nhất. Những bài opening, những bài solo, rồi bài solo và hay duet riêng nữa… Nên nếu nói không có đường phát triển thì không đúng lý do chút nào. Nếu nói họ có hướng đi riêng thì đúng hơn.”

Như vậy, theo Huỳnh Phi Tiễn thì chính anh cũng không biết lý do vì sao đồng nghiệp của mình ra đi. Anh đoán rằng mặc dù Đan Nguyên được trung tâm Asia lăng xê rất mạnh, luôn dành cho những tiết mục đỉnh cao nhất, nhưng vẫn ra đi để tìm hướng riêng.

Nhắc lại về quá khứ trước đó chỉ vài tháng, nhạc sĩ Anh Bằng, sáng lập Asia, đã qua đời vào tháng 11 năm 2015. Con của nhạc sĩ Anh Bằng là cô Thy Vân, CEO của Asia cũng tạm nghỉ vì lý do sức khỏe, giao lại trung tâm Asia cho con trai quản lý. Theo một số tin đồn thì nhạc sĩ Trúc Hồ bất đồng quan điểm với người quản lý mới nên ra đi và giao lại vai trò Giám Đốc Âm Nhạc Asia cho nhạc sĩ Vũ Tuấn Đức. Từ khi phát hành Asia số 77 tháng 8 năm 2015, đến tận một năm sau, vào tháng 8 năm 2016 thì Asia mới phát hành cuốn số 78 với một ban quản lý mới.

Như vậy có thể các ca sĩ như Đan Nguyên, Nguyễn Hồng Nhung lần lượt rời trung tâm Asia vì cảm thấy cơ hội nghề nghiệp ở Asia đã không còn nhiều như trước đây.

Việc các trung tâm như Asia, thậm chí là Thúy Nga lâm vào hoàn cảnh khó khăn không phải là chuyện mới. Sau khi bị tình trạng băng đĩa in sang trái phép tràn lan, thì việc internet phát triển càng đẩy các trung tâm âm nhạc vào khó khăn vì sự chia sẻ dễ dàng các đĩa nhạc trên môi trường mạng. Vì vậy từ việc 1 năm cho ra nhiều sản phẩm như hồi thập niên 2000, thì gần đây trung tâm Asia gần như chỉ hoạt động cầm chừng và không sôi nổi như trước, do đó các ca sĩ ra đi là điều dễ hiểu.

Ngoài Đan Nguyên và Nguyễn Hồng Nhung thì các ca sĩ khác của Asia là Băng Tâm, Hà Thanh Xuân cũng chuyển sang Thúy Nga.

Nhạc sĩ Trúc Hồ cùng 1 số ca sĩ của Asia là Nguyên Khang, Quốc Khanh, Hoàng Thục Linh, Đoàn Phi, Huỳnh Phi Tiễn, Hồ Hoàng Yến… chuyển sang làm các chương trình âm nhạc cho đài SBTN do Trúc Hồ phụ trách trước đó.

Thị trường âm nhạc hải ngoại ngày càng ảm đạm, giờ đây chỉ còn sự duy trì duy nhất của trung tâm Thúy Nga với các chương trình đại nhạc hội lớn.

Chợt nghĩ rằng chỉ vài năm nữa thôi, thế hệ các ca sĩ Hoàng Oanh, Thanh Thúy… sẽ không còn hát nữa. Các ca sĩ thế hệ măng non thì không thấy có ai nổi trội, mặc dù Thúy Nga và SBTN vẫn đang tổ chức các cuộc thi tuyển lựa ca sĩ. Thị trường băng đĩa ngày càng ảm đạm, không biết tương lai của làng nhạc hải ngoại rồi sẽ đi về đâu.

Đông Kha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here